Trước đây, khi đọc những thông điệp về cuộc sống, Chap hay nhận được lời khuyên về việc hãy sống cho hiện tại, sống trọn vẹn với từng giây phút của hiện tại… Ngày đó, Chap không hiểu lắm. Chap chỉ hiểu được tới mức độ chúng ta không nên nghĩ về quá khứ vì nó đã qua rồi còn tương lai thì chưa tới, vậy nên không sống cho hiện tại thì biết sống như nào bây giờ?! Đơn giản vậy.

Thế nhưng, hiện tại thì có gì tốt đẹp? Thời học sinh tưởng sẽ vô tư, đẹp đẽ nhất thì cũng không tránh khỏi áp lực bài vở, thi cử… Nhiều khi ngày nào cũng diễn biến một cách giống nhau, quanh quẩn chuyện đi học, về nhà rồi lại lên lớp. Cuộc sống chẳng có nhiều thay đổi cho thú vị. Càng lớn thì có lẽ lại càng tiến sâu hơn vào thảm cảnh. Ra trường đi làm, ta còn chẳng có thời gian cho riêng mình. Bữa cơm với người thân sao mà khó khăn đến thế?! Khi lũ bạn lần lượt lập gia đình, không còn ai cùng mình tán gẫu. Bao nhiêu điều phải lo nghĩ, tính toán. Dồn nén lên đôi vai chúng ta còn là trách nhiệm với vợ chồng, con cái, họ hàng, đồng nghiệp… Khi về già lại đau đầu với chuyện của con cháu, gia tài hay sức khỏe. Cuộc sống có quá nhiều mệt mỏi. Niềm vui ngắn ngủi, nửa vời. Thử hỏi hiện tại như vậy thì có gì đáng sống?

Hiện tại của bạn đang diễn biến ra sao? Chap tin không ít người cũng đang cảm nhận về hiện tại của mình như trên đó. Đa phần chúng ta thường không vừa lòng với những gì đang diễn ra xung quanh mình. Có thể chẳng có điều gì to tát cả, những chuyện vặt vãnh tích tụ lại cũng khiến cuộc sống của chúng ta trở nên nặng nề. Chẳng hạn như việc giận nhau với người yêu, bố mẹ nhắc nhở chuyện lấy vợ, con cái đau ốm quấy khóc, đường hết, muối hết, v.v… Dường như có rất nhiều thứ diễn ra không theo ý muốn khiến lòng ta luôn ở trạng thái bộn bề. Giá mà được sống giống như thời gian trước đây. Giá mà mình không làm điều này, điều kia thì có lẽ mọi thứ đã không như bây giờ. Còn nếu không ‘giá mà’ thì chúng ta chỉ toàn thở ra những luồng khí nặng nhọc.

Chap bắt đầu có cái nhìn khác về khái niệm hiện tại khi có những trải nghiệm sâu sắc hơn với cuộc sống. Đó là một cái nhìn thực tế, nhìn vạn vật diễn ra đúng như nó đang là, không thêm bớt, không suy chuyển. Hiện tại mà chúng ta vẫn nghĩ vốn chưa được nhìn nhận theo cách thực tế nhất. Chúng ta chỉ nhìn nó qua những suy tưởng, suy nghĩ, cảm nhận của cá nhân mình. Khi bạn đang đọc những dòng chữ này, bên cạnh bạn có cô người yêu đang giận dỗi? Bố mẹ bạn có đang hỏi bạn về chuyện vợ con hay những lọ đường, muối có lên tiếng kêu than với bạn rằng chúng đã hết? Những gì bất ổn, chưa hài lòng trong cuộc sống có thực sự đang diễn ra trước mắt bạn. Hay, thay vì đó chỉ có bạn với chiếc máy tính, chiếc điện thoại và những dòng chữ này? Chắc hẳn nếu những bất ổn kia đang có mặt bên bạn thì bạn đã chẳng thể ngồi yên để đọc hết chia sẻ của Chap như vậy. Hiện tại của bạn là thế đó. Chỉ đơn giản là có bạn với những gì đang thực sự diễn ra trước mắt bạn. Thực tế chỉ có vậy.

bây giờ và ở đây

Nếu chỉ có vậy thì có điều gì khiến bạn mệt mỏi, khó chịu nữa không? Làm sao chúng ta có thể buồn phiền hay bực tức chỉ vì ta đang ngồi với chiếc máy tính, chiếc điện thoại và đọc những dòng chữ này. Hiện tại chỉ có vậy thì có gì đáng ghét, có gì mà ta phải than vãn giá mà thế này, giá mà thế kia?

Ấy vậy mà ít ai lại nhìn ra cái thực tế không-thể-thực-tế-hơn này. Và chúng ta cũng không cho mình cơ hội để làm điều đó. Bởi tâm trí ta không bao giờ chịu ở yên một chỗ. Ngồi online hay làm bất kể việc gì thì đầu bạn vẫn không ngừng nghĩ tới những vướng mắc trong cuộc sống của mình. Dù là chuyện nhỏ hay lớn thì những suy nghĩ về chúng cứ hiện về không nguôi trong đầu bạn. Bạn sống trong nó, để nó cuốn đi. Tâm trạng bạn cũng theo đó mà thay đổi. Thay vì cố gạt bỏ mọi vọng tưởng thì bạn lại đổ tội cho những đối tượng có trong những vọng tưởng đó. Nào là người yêu mè nheo, nào là bố mẹ phiền phức, con cái hư đốn hay khách hàng thế này thế nọ. Ai cũng có tội lỗi khi đã góp phần làm cho cuộc sống của bạn thêm phức tạp và mệt mỏi. Hiện tại của bạn đầy rẫy sự khó chịu cũng vì những người này, những việc kia không tốt. Từ đó, tâm bạn lại phát sinh mong muốn về một tương lai tốt đẹp hơn hay được sống lại một khoảng thời gian từng hạnh phúc trong quá khứ. Thực tại lại một lần nữa bị lu mờ và vô tình được đặt lên bàn cân để so sánh.

Lỗi chẳng ở tại bạn nhưng ai ép buộc được bạn nghĩ hay không nghĩ đến những điều khó chịu đó? Bạn ôm hết chúng vào bất cứ việc làm nào của mình rồi nhìn hiện tại qua các suy tưởng, cảm nhận ấy. Rõ ràng, hiện tại đã trở nên méo mó. Nó không còn là những gì đang diễn ra trong thực tế nữa. Nó đã bao hàm cả những thứ đang không có mặt tại thời điểm đó. Bạn đang nhặt rau thì hiện tại của bạn còn có thêm cả sự than thở về bà giáo già khó tính trên lớp, chứ không phải chỉ có bạn với mớ rau. Bạn giặt quần áo thì hiện tại của bạn còn có cả niềm bực tức với sự vô trách nhiệm của ông chồng, chứ chẳng riêng gì bạn với những bộ quần áo và bọt xà phòng. Biết bao nhiêu thứ cứ thay nhau biến hiện trong đầu bạn. Thử hỏi việc bạn đang làm có thực sự được nhìn nhận như nó đang là? Tâm trí của bạn tại sao bạn không buộc nó lại, giữ nó ở trọn với những gì đang diễn ra? Bạn có thể làm được như vậy không? Nếu không, sao bạn không nhìn lại bản thân mình thay vì trách móc người khác và than thở về những điều bất như ý?

Hiện tại thực ra chẳng đẹp cũng chẳng xấu. Tất cả là ở thái độ đón nhận của mỗi người. Vì thế, việc nhìn nhận lại hiện tại như những gì nó vốn có, chúng ta sẽ thấy nó chỉ có bấy nhiêu thôi, là ta và những gì đang thực sự có mặt. Ta tách mình ra khỏi thế giới của những suy nghĩ, vọng tưởng trong đầu và tập trung hoàn toàn tâm trí cho những gì đang diễn ra. Đó mới đích thực là sống trọn với hiện tại. Không lo lắng, không ưu phiền, tức giận hay sợ hãi. Tâm ta sẽ vô cùng thảnh thơi. Hiện tại dễ thở biết mấy vì nó chỉ có vậy thôi mà.

Dù tình hình có tệ đến mức nào, thì nó vẫn là cuộc sống của bạn, do bạn lựa chọn, quyết định và thay đổi. Vì thế, sống trọn với hiện tại chính là phương cách để bạn đối mặt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc bên trong mình, ngay cả khi nó đưa lại hạnh phúc hay khổ đau. Chỉ cần chấp nhận nó, là bạn đang ở trong hiện tại, đang có mặt, đang hiện hữu.

(Bài viết nằm trong tác phẩm “Có một ‘ngôi nhà’ để trở về”)

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>