Buổi sáng tỉnh dậy, tin đầu tiên đến là một email “chẳng mấy lạc quan” cho tình cảnh hiện tại. “Xui xẻo” thứ hai là blog lại trục trặc, báo lỗi, không vào được. Đó chẳng phải là những điều bất như ý vẫn xảy ra trong cuộc sống hay sao? Song trước những thông tin chẳng mấy tích cực như vậy, Chap lại chẳng thấy có sự lo lắng, chán nản nào cả. Mình chỉ biết là cần nghĩ cách giải quyết để mọi thứ trở lại bình thường như nó nên có.

Thế mới biết, cuộc sống có như thế nào thì đều do tâm mình cảm nhận cả. Mọi thứ theo nhân duyên mà đến. Còn nó khiến ta hạnh phúc, vui vẻ hay khó chịu, sợ hãi, lo lắng, đau khổ thì lại là chuyện ta đón nhận nó ra sao, diễn biến trong tâm ta thế nào.

Mỗi người thường chất chứa trong mình biết bao ưu tư, lo lắng, sợ hãi và những trạng thái cảm xúc khác nhau tùy vào những vấn đề trong cuộc sống. Chị bạn ở cùng nhà với Chap đã phải sống trong sợ hãi, đêm không dám ngủ, không dám ở nhà một mình mà không khóa hết các cửa lại, sau sự cố một tên trộm lẻn vào nhà chôm đồ trong một đêm bất cẩn không khóa cửa trong. Những người xung quanh mình, có nói chuyện với họ mới biết rằng dù có là người tự tin, từng trải, dám xông pha đến đâu thì ẩn trong họ cũng là biết bao lo lắng, trăn trở cho cuộc sống hay ám ảnh nỗi sợ nào đó. Trước đây, Chap cứ nghĩ do mình là con gái nên mới nhát gan, hay lo nọ lo kia, sợ này sợ nọ. Hóa ra, ai cũng như vậy cả, chỉ khác nhau ở đối tượng và mức độ. Rồi vẫn một lí do đơn giản: Con người mà, cuộc sống mà.

Con người cứ khổ như vậy đó nhưng có lẽ chẳng ai nhận ra, có chăng cũng chỉ là lúc bị rơi vào tuyệt vọng, đau khổ thực sự. Có những người nhận ra, muốn cứu mình khỏi khổ đau rồi nhưng cũng vùng vẫy trong mớ bòng bong của những giáo lý, tín điều hay niềm tin vào những thứ siêu thực, hoang tưởng. Nói thì hay, đọc thì nhiều nhưng sự thực hành, thực tập chẳng được là bao. Rốt cuộc lại vẫn trầm luân trong biển khổ.

Cho đến giờ phút này, Chap thực sự muốn tìm ra được một phương pháp nào đó dễ hiểu hơn, dễ thực tập hơn để thay đổi nhận thức và giúp cho nhiều người thoát khỏi những vấn đề của mình. Những gì mình đã chia sẻ từ trước đến nay tuy đều hướng tới điều đó nhưng có lẽ nó chưa tác động được nhiều tới mọi người. Đôi lúc chúng có thể mông lung và khó hiểu. Về phương diện bản thân mình, Chap cũng đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc đấu tranh với chính mình để trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, tự tại hơn khi đối mặt với cuộc sống rất nhiều điều bất như ý này. Mình thấu hiểu sự gian truân của nó là như thế nào nhưng kết quả đạt được thì như bây giờ đây, dù chuyện gì đến cũng chẳng làm mình nao núng, bất an.

Chap vốn chưa đạt tới sự viên mãn thực sự. Không phải mình đã hoàn toàn đạt tới sự tự do nội tâm, luôn sống trong cảm giác an lạc. Đôi khi có những chuyện bất ngờ xảy ra cũng khiến trong mình dấy lên một nỗi sợ. Ai nói động chạm gì đến mình cũng khiến mình khó chịu. Điều bất như ý xảy đến cũng làm mình không vui hay phải suy nghĩ. Tuy nhiên, dù có chuyện gì xảy ra thì Chap cũng luôn ý thức về sự vô thường của nó và tập khí chưa gỡ bỏ hết được trong mình. Vì vậy, Chap không nắm giữ nó quá lâu để làm mất đi sự bình yên trong tâm mình. Mình nhanh chóng quán chiếu để lấy lại sự tĩnh lặng. Và cứ sau mỗi sự việc bất như ý như vậy, mình lại trưởng thành hơn.

Dù vẫn chỉ đang trên đường để đi đến sự an lạc, hạnh phúc thực sự nhưng ngoảnh lại cũng đã thấy mình đã bớt khổ, bớt bám chấp, mạnh mẽ và tự do hơn trước nhiều. Khó có vấn đề nào khiến mình lo lắng, sợ hãi trong một thời gian dài. Ngay cả khi cuộc sống hiện tại của mình không phải hoàn toàn tốt đẹp, như ý. Tuy nhiên, Chap nhận thấy xung quanh mình vẫn còn nhiều người chưa biết được cảm giác của sự bình yên, mạnh mẽ trong tâm. Đó là lí do vì sao Chap càng muốn giúp đỡ mọi người hơn trong việc tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống, thứ hạnh phúc xuất phát từ trong chính nội tâm chúng ta chứ không phải nhờ tác động của một điều gì đó bên ngoài.

Người ta vẫn nói cuộc sống chẳng dễ dàng nhưng dễ dàng hay không là ở chính bản thân mình, do mình cảm nhận mà thôi. Khi bạn phát huy được sức mạnh thực sự trong mình thì chẳng còn điều gì có thể gây khó khăn cho bạn và làm bạn tổn thương, đau khổ. Trong cuộc sống của mình, dù có chuyện gì xảy đến, Chap luôn hướng về quan sát cảm nhận trong tâm mình để xem nó bất tịnh đến đâu và tìm cách lấy lại sự cân bằng, tĩnh lặng vốn có cho nó. Chắc chắn, điều đó mang lại hiệu quả nhiều hơn là trách giận, đổ thừa hay tìm cách tháo gỡ giữa bộn bề lo lắng, bất an, xung đột và chỉ làm nghiêm trọng hóa vấn đề.

Sau tất cả những điều trên, Chap chỉ mong rằng các bạn luôn ý thức được tất cả mọi thứ đều xuất phát từ tâm chúng ta. Cách ta cảm nhận cuộc sống, hạnh phúc hay khổ đau, cũng do tâm ta quyết định cả. Vậy nên tốt nhất là đối mặt với những nỗi sợ hãi, rồi quay về với tâm mình, quan sát, điều trị nó thì mới mong tìm được bình yên và hạnh phúc thực sự trong cuộc sống. Hãy cùng Chap quay về các bạn nhé!

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>