Truyện cổ nước Nga thuật lại câu chuyện của một học giả thông thái và một vị ẩn sĩ khiêm tốn như sau:

Một học giả nọ đi dạo theo bờ hồ, bỗng nghe có tiếng cầu kinh của một ẩn sĩ vang lại từ một hòn đảo giữa hồ. Ông lắng tai nghe một lúc rồi tiếp tục đi. Nhưng một lát sau ông cảm thấy khó chịu. Bởi vì lời kinh của vị ẩn sĩ hoàn toàn sai lạc. Từ nội dung cho đến cách phát âm, tất cả đều sai.

Học giả liền thuê một chiếc ghe và chèo sang hòn đảo, cốt chỉ để nhắc nhở cho vị ẩn sĩ thấy được những sai lầm của ông trong lúc cầu kinh. Học giả nói với vị ẩn sĩ:

– Này ông bạn, tôi nghĩ là ông bạn sẽ không chấp nhất khi tôi làm việc này cho ông bạn.

Nói xong, ông đọc một thôi những lời cầu kinh, không sai một chữ, một phẩy, và dĩ nhiên với cách phát âm điêu luyện của một nhà học giả.

Trước khi trở lại ghe, học giả còn giải thích thêm:

– Tôi chèo ghe đến đây cốt để giúp bạn đọc kinh cho đúng cách mà thôi.

Vị ẩn sĩ cám ơn nhà học giả rối rít. Nhưng khi học giả vừa chèo ghe ra đến giữa hồ, ông bỗng nghe có tiếng động trên mặt nước. Quay nhìn lại, ông thấy vị ẩn sĩ đang đi trên mặt nước tiến về phía ông. Và đứng trên mặt nước, vị ẩn sĩ nói với nhà học giả:

– Xin ngài vui lòng chỉ dạy cho tôi một lần nữa. Vừa mới nghe xong lời kinh tôi đã quên cả rồi.

Có nhiều khi, chúng ta ôm lấy trong mình một mớ lý thuyết, giáo điều được đọc hay học từ sách vở, kinh kệ hay những bậc thiện tri thức, nhưng thay vì áp dụng nó vào sự thực hành trong cuộc sống, ta lại sử dụng chúng để phô diễn kiến thức tưởng như uyên thâm hơn người của mình. Lời kinh đâu được sinh ra để ta tụng niệm cho hay, cho đúng cung cách. Những lời răn dạy truyền lại từ các bậc tiền bối đi trước cũng là để ta hiểu ra những chân lý sống tốt đẹp nên hướng theo trong cuộc sống, đâu phải để ta tôn sùng hay áp dụng một cách máy móc, thậm chí còn đưa ra phân tích, tranh luận, thể hiện tài năng. Vị học giả nọ liệu có thể coi là thông thái khi trong ông chỉ là một đống kiến thức và lý thuyết vô thần?

Cần gì đâu ngoài sự chân thành, khiêm tốn, hết mình cho sự tu dưỡng thực sự nơi bản thân. Rồi tự nhiên mọi lý thuyết khô khan cũng đều trở nên sống động. Vị ẩn sĩ, dù có đọc sai lời kinh, nhưng tâm trí ngài chắc hẳn luôn giữ một sự chú tâm sâu sắc trên từng câu chữ, từng hành động mà mình làm. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng vị ẩn sĩ đang thực hành ý nghĩa những lời kinh. Bởi suy cho cùng, mọi điều răn dạy cũng đều hướng con người ta đạt được tâm thái tĩnh lặng và bình yên, vượt thoát khỏi những náo loạn, bất an gây cảm giác khổ đau. Sự chú tâm cao độ là một cách để rèn luyện tâm, không cho nó lăng xăng, xáo động. Vậy mới nói vị ẩn sĩ thực ra đang thực hành rất chuyên tâm những lời kinh câu kệ mà với vị học giả thì chỉ cốt làm sao để tụng cho đúng.

Việc đi trên mặt nước tới hỏi học giả của vị ẩn sĩ thể hiện một điều rằng, lý thuyết tự nó không giúp ta trở nên tốt đẹp hơn mà sự thực hành chuyên chú mới khiến ta hoàn thiện mình, tạo nên những bước tiến vượt bậc cả về trí tuệ lẫn nhân cách.

Bạn chớ đem lý thuyết ra để thể hiện mình hay chỉ dạy người khác khi mà bản thân mình còn chưa thực hiện. Cũng chẳng cần phải so sánh hay đánh giá về sự thực hành nơi người khác. Tự bạn biết mình còn thiếu sót tới đâu, tâm mình còn chưa hoàn thiện thì hãy chuyên tâm cho sự tu dưỡng, hoàn thiện lại ấy. Tâm bạn tròn đầy thì cũng thấy mọi thứ xung quanh mình tự nhiên cũng được viên mãn, bởi tất cả những gì ta cảm nhận về thế giới cũng chỉ là sự phản chiếu từ tâm mà ra. Dù có theo tôn giáo nào hay không hay chỉ hứng thú tìm hiểu về học thuyết, triết lý sống nào đó, nếu không muốn dừng lại ở một sự dạo chơi đơn thuần, hãy thực hành, đem nó vào thực tế cuộc sống bản thân mình. Rồi bạn sẽ thấy cái thần, cái hồn tuyệt vời ở tất cả những lý thuyết, giáo điều đó vì chúng chính là cái thần, cái hồn cao cả được gửi gắm từ những bậc thầy, những thiện tri thức đầy trí tuệ, mong muốn chúng ta cũng giác ngộ ra những chân lý sống tốt đẹp, như những gì họ đã thấy.

Chap

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

  1. Nguyên Đài says:

    Đọc bài này của Chap mình thấy giống như những lời chỉ bảo của một người thầy của mình vậy. Có điều cách nói của bạn nhẹ nhàng hơn thầy ấy ?

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>