Tháng giêng là tháng ăn chơi. Các cụ vẫn bảo vậy. Giờ đã là tháng 3 âm, nhưng cái sự ‘ăn chơi’ vẫn còn. Cả nước đâu cũng thấy lễ hội. Dân ta hăm hở đi chùa chiền, đình đền. Nào Hội Phủ Giầy, hội đền Mẫu, giỗ tổ Hùng Vương …

Hội nào vui, lễ nào thiêng thì đông người lắm. Dòng người hành hương có khi trải dài vài cây số. Đa số họ đi để vãn cảnh, du xuân, coi việc chơi hội như một nét đẹp văn hóa, như một đời sống tinh thần. Nhưng trong dòng người cuồn cuộn ấy, những kẻ đi cầu tiền tài, chức vị cũng không ít. Tui cho rằng việc ấy không có gì là không chính đáng, nhưng xét ra gốc rễ của vấn đề thì thật không ổn. Để đạt những lợi ích cá nhân, họ sẵn sàng vung tiền để … hối lộ thánh thần. Bạn cứ đặt chân vào những nơi như thế xem, các con nhang đông như quân Nguyên, xì xụp, vái lạy, xin xỏ như những kẻ ‘ăn mày cửa Phật’ chính hiệu. Họ không biết rằng làm như vậy thực ra là xúc phạm thánh thần. Thánh thần đâu có điều khiển, cầm trịch việc của thế gian, nhất là ba cái chuyện liên quan tới chức tước, bổng lộc?!!!

Tui thì luôn sợ đền chùa vào những ngày lễ hội. Thực sự là không dám bén mảng tới. Tui coi việc đi đền chùa, thiền viện như một chuyến đi nho nhỏ mà quý giá. Đó là cơ hội mình được ngắm cảnh vật, được chìm đắm trong không gian yên tĩnh, thanh bình. Từ cái an lành của cảnh vật đó, lòng mình cũng dễ lắng lại hơn trước những vội vã, lo toan của công việc, đời sống hàng ngày. Không chỉ vậy, đó còn là cơ hội để mình trở về với cái trong trẻo luôn hằng hữu trong mỗi người. Một chuyến du lịch tâm linh thực sự.

Được bao người coi việc đi đền chùa là một chuyến du lịch tâm linh, để trở về với cái trong trẻo ấy, để tăng trưởng lòng từ bi, yêu thương người, vật? Có mấy ai tới đó, chỉ với một nén nhang (hoặc chẳng có nén nào), trong sâu thẳm tâm tưởng mà thành kính nói với thánh thần, nói với chư Phật hay nói với chính họ, rằng trong họ vẫn còn đó những tham lam, đố kỵ, ích kỷ, còn đầy rẫy những thói xấu, mà cầu xin cho mình ánh sáng trí tuệ và từ bi để sống tốt hơn, biết yêu thương hơn? Quá ít người làm vậy!

Họ rỉ tai nhau chỗ này đáng tin, chỗ kia thiêng lắm, xin gì cũng thành, mà cầu gì cũng toại. Rồi nườm nượp kéo nhau đi. Rồi xì xào cầu xin một cách rất … thành tâm mọi thứ có lợi cho mình. Rồi khi ra khỏi cửa đền, cửa chùa thì lại thản nhiên đối xử với xung quanh một cách hẹp hòi, mưu mô, xảo quyệt. Họ đâu biết rằng, lòng từ bi có ở ngay trong chính đời sống thường nhật của chúng ta. Chỉ đơn giản như khi ta giúp đỡ một người bất hạnh, gặp nạn mà không có sự toan tính, thì lúc ấy trong ta có từ bi. Thế nên, ngôi chùa thiêng nhất lại chính là ở lòng ta, trong tâm ta. Khi tâm không an ổn thì ở đâu cũng vậy. Khi lòng không có từ bi, hoặc không hướng tới từ bi, thì có đọc bao nhiêu sách, nghe bao lời giảng, tụng bao bài kinh, có quỳ dưới chân thần Phật hay đi bao đền chùa … cũng vậy thôi. Lòng ác vẫn ác. Không hiểu được tình thương, được từ bi hay hạnh phúc của từ bi là gì, thì ở trong danh vọng quyền lực, sống với đống tài sản cũng vẫn cảm thấy bất hạnh, thiếu thốn. Một điều giản đơn thế, vậy mà bao người đã không hiểu và lãng quên!

Mọi thứ đều phát xuất từ mỗi người, trong chính chúng ta. Chính trong ngôi chùa của tâm mình, bạn vốn sẵn có tất cả mọi thứ. Từ tiền bạc, danh tiếng, may mắn đến trí tuệ, khả năng giác ngộ, tỉnh thức … để giải thoát khỏi những đau khổ hay mong cầu của cuộc đời. Nếu hàng ngày ta chịu khó làm các việc thiện, chăm sóc, vun xới cho những đức tính tốt, quan sát tâm và lắng nghe tiếng nói bên trong mình thì tình thương, từ bi sẽ tăng trưởng. Thế giới tâm linh của bạn sẽ ngày một tươi tốt hơn, sáng rõ hơn. Từ đó, ta tự thắp lên ánh sáng màu nhiệm của từ bi mà chẳng phải cầu xin từ một đấng thánh thần, chư Phật nào cả.

‘Hãy tự thắp đuốc lên mà đi’. Đức Phật đã từng dạy thế. Chẳng có con đường nào khác ngoài việc quay trở về với chính mình. Mình nương tựa vào mình. Bạn chăm chỉ nhớ về lòng mình, ngày ngày lau dọn, quét tước ngôi nhà tâm, rồi sẽ đến một ngày, nó trở thành ngôi đền thiêng. Ngôi đền chẳng có hình dáng, nhang khói, nhưng ai cũng muốn viếng thăm, học hỏi, để được như ta. Tôi biết tui có, bạn cũng có. Giờ là lúc ta cần thực hiện, cầm chổi lên và quét thôi bạn!

Zen

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>