4h30 sáng một ngày tháng 4/2012, hai mẹ con Chap “lóc cóc” dắt nhau ra đầu phố lên chiếc xe chở đạo tràng mà mẹ mình tham gia thẳng tiến lên chùa Ba Vàng. Ngôi chùa với cái tên thật lạ mà cứ mỗi lần bố mẹ mình giới thiệu cho ai đó nghe thì mọi người đều trố mắt hỏi: “Chùa Ba Vàng á? Ở đâu vậy?” Có lẽ chỉ những ai ở Quảng Ninh hay các Phật tử hay đi chùa mới biết tới ngôi chùa này. Ấy thế mà chùa Ba Vàng chẳng bé tí nào nhé! Lần đầu tiên mình tới đây, chính là ngày tháng 4 kia, thì ngôi chùa đang trong quá trình trùng tu từ ngôi chùa cổ đã có 800 năm lịch sử. Ngôi chùa sẽ trở thành một quần thể kiến trúc Phật giáo vô cùng quy mô và hiện đại với tòa chánh điện lớn nhất Việt Nam, diện tích hơn 6000m2, chưa kể các khu vực khác cũng đều có diện tích từ 4000m2 trở lên. Thiệt là rộng lớn nhỉ? 😀

chua-ba-vang

Chùa Ba Vàng tọa lạc trên núi Thành Đẳng thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Núi Thành Đẳng bắt nguồn từ dãy núi Yên Tử nên đường lên Ba Vàng cũng không khác đường lên Yên Tử là mấy. Nếu bạn nào hay đi Yên Tử thì chắc cũng không lạ gì, lên đến đó hỏi thăm là biết ngay đường vào chùa Ba Vàng. Còn các bạn chưa biết thì có thể bắt xe bất cứ xe khách nào từ Hà Nội đến Quảng Ninh, chạy qua khu vực Uông Bí. Hoặc như bố mình vẫn hay đi là bắt xe buýt 54 ở bến xe Long Biên về thành phố Bắc Ninh, rồi bắt tiếp xe khách ở đó chạy lên Uông Bí. Tổng chi phí hết có năm mấy ngàn thui ah! ;))

Điều làm Chap thích thú ở đây đó là do Ba Vàng là một trong số không nhiều các chùa ở khu vực miền Bắc luôn đi theo đúng chính pháp của Phật. Hiện nay, ở hầu hết mọi nơi đều có chùa nhưng để kiếm một chùa mà các sư thầy, ni cô chuyên tu tu tập, ăn chay và làm các việc hoằng pháp thì quả không dễ. Theo như mẹ mình nói thì những chùa như vậy ở ngoài Bắc này đếm chưa qua đầu ngón tay. Vậy nên, khi mới bước chân tới đây, chùa Ba Vàng đã tạo cho mình cảm giác vừa gần gũi vừa thanh tịnh cho dù công việc trung tu khiến quang cảnh nơi đây trở nên khá hỗn độn.

khoa-tu-ba-vang

Mấy năm trước, cứ vào mùng 8 hàng tháng, bố mẹ mình lại lên chùa Ba Vàng tham dự các khóa tu, khóa lễ được tổ chức ở đây. Do bận học rồi lại bận đi làm nên mình cũng chỉ lên chùa vào những tháng mà mùng 8 rơi vào chủ nhật. Tuy không tham gia được thường xuyên nhưng ở mỗi khóa tu mình tham dự, được nghe thầy giảng pháp, ăn cơm chay, hành lễ bái Phật, giúp mình cảm thấy thân tâm thật nhẹ nhàng sau thời gian dài học tập và làm việc mệt mỏi. Sự linh thiêng cùng phong cảnh hữu tình của một vùng núi non trùng điệp càng khiến lòng mình được rộng mở, trở nên thênh thang, nhẹ nhõm hơn.

Để nói hết về vẻ đẹp và những giá trị tâm linh quý báu mà chùa Ba Vàng cùng các chư tăng ni trong chùa đã và đang mang lại cho mọi người thì có lẽ phải viết một bài dài dài nữa mới hết được. Trong khuôn khổ bài viết này, Chap chỉ muốn giới thiệu, chia sẻ với các bạn về một địa điểm du lịch tâm linh mà mình cho sẽ không thể bỏ qua nếu bạn là người muốn chiêm bái một nơi đất Phật linh thiêng tuyệt đẹp cũng như tham gia vào các hoạt động của chùa để trải nghiệm chính bản thân mình, tìm cho mình sự bình an, thanh thản sau những giờ phút mệt mỏi với phong ba cuộc đời.

mai-chua-ba-vang

Hiện nay, công việc trùng tu chùa Ba Vàng đã hoàn tất với công trình kiến trúc vô cùng tráng lệ. Tiếc là mình chưa có dịp quay lại Ba Vàng sau khi công trình được khánh thành. Có lẽ sẽ đợi một thời gian thích hợp để mình “dắt” cả bạn Zen lên thăm chùa cho bạn ý được mở mang tầm mắt vì Zen mới chỉ biết đến Ba Vàng qua những lời kể của Chap thôi. Mong rằng, qua một số chia sẻ trên, các bạn cũng sẽ biết thêm về một địa điểm du lịch tâm linh mới để sau này có cơ hội sẽ lên chùa thăm quan quần thể kiến trúc Phật giáo đồ sộ này rồi tham gia các khóa tu hàng tháng, các hoạt động từ thiện mà chùa tổ chức như đến thăm các trại dưỡng lão, trung tâm bảo trợ trẻ em, trại tù… để vun bồi thêm tình yêu thương, khơi dậy lòng từ ái và tìm được sự thanh thản nơi chính tâm mình.

Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>