Nhiều người bảo Chap là người may mắn. Vì may mắn mà những điều tốt đẹp trong cuộc sống luôn đến với mình để mình có thể sống vui vẻ, hạnh phúc như ngày hôm nay. Trong khi con người ta, ai cũng có những vấn đề riêng của họ. Họ phải lo toan cho cuộc sống, gánh vác các trách nhiệm này kia, còn Chap thì luôn có những điều kiện thuận lợi để phát triển blô, bla… Đúng vậy, Chap cũng tự thấy mình là người may mắn lắm nên hôm nay Chap sẽ chia sẻ những may mắn đó cho các bạn.

Chap may mắn từ khi bé tí cơ, đó là may mắn được sinh ra trong một gia đình nghèo. Bố mẹ Chap vì lo kiếm tiền mà từ nhỏ, khi mới được 2, 3 tuổi, Chap đã phải tự chơi một mình. Biết bao nhiêu lần mở mắt dậy không thấy ai bên cạnh, Chap đã có cảm giác mình bị bỏ rơi và không ai quan tâm và yêu thương. Tâm trí non nớt của một đứa bé con chỉ nghĩ được như vậy nên nó buồn bã lắm, nó dần thu mình lại, sống với thế giới bên trong nó nhiều hơn. Cũng nhờ vậy mà lớn lên, nó cũng trở thành người sống nội tâm hơn là hướng ngoại. Nó có cơ hội nói chuyện với mình nhiều hơn, hiểu mình hơn để sau này khi biết tới Phật pháp, nó như tìm được con đường trở về chính ‘ngôi nhà’ của mình.

may mắn

Cũng vì nghèo mà tới tuổi đi học, Chap chẳng bao giờ được cho tiền ăn sáng hay ăn quà vặt như các bạn cùng trang lứa. Đó cũng là một điều may mắn. Dù ngày đó, các món quà vặt chỉ 100đ, 200đ hay đắt lắm là 500đ mà Chap cũng chẳng có xu nào để mua. Thèm lắm chứ! Ngày nào tan học là bọn bạn lại xúm vào những những hàng quà vặt mua món nọ món kia, còn mình thì chỉ dám lướt qua cái mắt rồi lủi thủi đi về. Nhưng cũng vì thế mà Chap được tôi luyện về cuộc sống khuôn phép và lành mạnh. Ăn những gì cần ăn, học xong là đi về, không tiêu tiền phung phí và học cách kìm nén những ham muốn của mình.

Chap cũng may mắn vì được lớn lên nhờ những trận đòn roi của bố mẹ. ‘Kỷ luật quân đội’ đó đã khiến Chap không có cơ hội để trở thành một đứa hư hỏng.Bởi ngay từ bé, mình đã là một đứa lì lợm, khó bảo. Ngày nay, nhìn những ông bố bà mẹ trẻ cưng chiều con, không có những cách thực sự quyết liệt để trị sự bướng bỉnh của chúng, Chap thấy thương cho gia đình đó và tương lai của chính những đứa trẻ. Càng ngày mình càng thấm thía hơn về sự nghiêm khắc của bố mẹ. Đó sẽ là món quà quý giá cho con cái hơn là sự yêu thương mù quáng.

Chap cũng may mắn khi có một bà chị không nhờ vả được gì trong chuyện học hành. Vốn là đứa chẳng thông minh cho lắm nên Chap luôn phải tự cố gắng, lấy sự chăm chỉ, cần mẫn bù vào nếu muốn có thành tích tốt trong học tập. Chị Chap học trên bốn lớp nhưng lại quan tâm tới nhiều việc khác hơn là học tập. Càng lên lớp cao thì chị càng không thể giúp mình giải các bài khó. Vậy là Chap có cơ hội tự thân vận động, đi lên bằng chính sức của mình, độc lập và không phụ thuộc.

Chap thấy mình may mắn vì những người mình yêu thương nhất lại là người làm mình đau khổ nhất. Dù chỉ là những câu nói vô tình trong lúc tức giận hoặc sự trêu đùa ác ý nhưng lại trở thành những nhát dao đâm vào tim Chap. Những lúc mình gặp vấn đề trong cuộc sống thì thay vì nhận được lời an ủi từ người thân, Chap lại bị trách mắng vì đã ngốc nghếch khi để mình rơi vào hoàn cảnh đó. Vậy là những nỗi đau cứ một mình mình chịu, một mình mình tự vượt qua, chẳng ai có thể chia sẻ hay thấu hiểu. Sức chịu đựng của mình lớn lên từ đó. Chap đã ôm ấp biết bao điều tiêu cực, bi quan về cuộc sống, biết bao nội kết tích tụ trong lòng. Nhưng khi chúng được hóa giải nhờ thiền và Phật pháp về sau này thì cái còn lại ở với Chap chính là định lực.

Chap cũng may mắn đã được nếm trải cảm giác của một người bị phản bội trong tình yêu. Với người phụ nữ nói chung thì chẳng gì đau đớn hơn là biết người mình yêu thương lại giấu mình để tán tỉnh hay yêu thương một người con gái khác. Và điều đó đã xảy ra với mối tình đầu của Chap. Biết bao đau đớn Chap đã nếm trải để rồi một lần nữa trái tim mình lại trở nên vững mạnh hơn và nó cho mình một kinh nghiệm sống để thấu hiểu, thông cảm hơn cho những ai rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Chap cũng may mắn khi từng bị thất bại trong kinh doanh, từng bị rất nhiều công ty từ chối nhận vào làm. Rồi khi Chap đi làm cho dự án của một chị người quen thì công việc lại vô cùng bề bộn và mệt mỏi. Trước đó, đối với Chap, việc tự kinh doanh hay đi làm trong những công ty lớn hoặc được làm công việc marketing đầy sáng tạo và thách thức đều là 3 trong số những điều được cho là niềm yêu thích của mình. Mình đều đã thử qua nhưng nhận ra chúng không phải là những thứ đáng để mình đánh đổi tất cả mà theo đuổi đến cùng. Chẳng phải là những duyên lành hay sao?

May mắn của Chap thì còn nhiều lắm, chỉ ngại các bạn đọc dài thấy ngán ngẩm mà Chap chỉ dám kể một vài điển hình như trên mà thôi. Cuộc đời mình dĩ nhiên chẳng phải toàn một màu xám ngắt như vậy nhưng nếu không có những màu xám này, có lẽ Chap đã chẳng trở thành con người của ngày hôm nay. Khi nhìn thấy thành công của người khác, chúng ta đều nói với nhau rằng họ thật may mắn rồi thậm chí còn ghen tỵ với những gì họ đạt được. Thế nhưng, thành công đâu đến với kẻ lười biếng. Để nhận được điều gì đó tốt đẹp, ai biết rằng con người ta đã phải đánh đổi những điều gì. Máu, nước mắt hay cả những gì hơn thế nữa? Để có được một tâm hồn tương đối an lạc như ngày hôm nay, bạn có biết Chap đã phải chịu đựng và vượt qua những nỗi đau như thế nào, đã nỗ lực biết bao nhiêu để đấu tranh giữa sự ích kỷ và vị tha, giữa tâm ma và tâm Phật ngay trong chính con người mình, từng giờ, từng phút.

Phần lớn người ta đều cho rằng phải hội tụ những nhân duyên tốt đẹp thì mới có những điều tốt đẹp xảy đến. Tuy nhiên, chính điều kiện bất lợi mới là cơ hội để chúng ta rèn giũa tâm mình. Các bạn có thể nghĩ rằng: “À, cô này đã làm gì đau khổ như mình. Những gì mình đã trải qua mới là điều kinh khủng nhất. Cô ta mà thử rơi vào trường hợp như mình xem có vượt qua được không?”. Một số khác lại nghĩ: “Ôi, mình chẳng có những nhân duyên như thế. Nếu những điều đó xảy ra với mình thì mình cũng trở thành người như vậy. Tiếc là những gì đến với mình lại hoàn toàn khác. Cô ta thử sống cuộc sống của mình xem có được như vậy nữa không?”. Nếu các bạn có một trong những ý nghĩ này thì Chap không biết nên gọi đó là ngụy biện hay gì nữa. Ai cũng đã có lúc tưởng chừng như chạm tới tận cùng của nỗi đau và cho rằng mình là kẻ bất hạnh nhất trên đời. Ai cũng có ít nhiều thái độ đổ lỗi, so sánh để phủ nhận trách nhiệm của mình đối với cuộc sống của chính mình. Bạn không thể sống hạnh phúc vì người này làm bạn thế nọ thế kia, việc kia làm bạn trở nên abc, xyz. Lúc nào cũng có hàng tá lí do cho những điều bất như ý trong cuộc sống nhưng chẳng có lí do nào về phía bản thân bạn. Nhưng ý niệm về khổ đau hay hạnh phúc lại phụ thuộc vào cách cảm nhận trong lòng chúng ta. Bạn có ngồi trên một đống vàng mà tâm bạn chẳng vui thì làm sao cuộc sống của bạn hạnh phúc được. Chỉ khi tâm chúng ta vững vàng, có thể đi xuyên qua mọi khó khăn trong cuộc sống mà không mảy may xao động thì ở nơi đâu bạn cũng có hạnh phúc. Muốn được như vậy thì tâm bạn phải được rèn giũa, rèn luyện trong những điều kiện bất lợi. Nếu điều gì cũng suôn sẻ thì tâm ta chẳng bao giờ có cơ hội phát huy sức mạnh của mình. Vậy nên bạn sẽ là người may mắn nếu cuộc sống của bạn luôn có những điều bất như ý diễn ra. Bạn không nên cho đó là sự bất hạnh để mà tìm cách trốn tránh. Dũng cảm đối mặt và vượt qua để rồi đến khi nhìn lại, bạn sẽ phải cảm ơn những ai đã mang đến khổ đau cho mình, cảm ơn cuộc đời luôn tạo ra sóng gió giúp bạn lớn mạnh như ngày hôm nay.

Đến giờ này, thực sự Chap chẳng có gì nuối tiếc về bất kỳ những gì đã trải qua trong cuộc đời dù chúng mang đến cho mình niềm vui hay sự đau khổ. Tất cả đều có mặt đúng chỗ, đúng thời điểm để góp phần vào sự tiến bộ của Chap và trở thành con người hiện tại với tâm thế thênh thang hơn, tự do hơn trên từng bước chân trên cuộc đời. Chap sẽ tiếp tục đón chờ những may mắn tiếp theo đến với mình để mình có những bước tiến dài hơn nữa. Còn bạn, bạn có những may mắn gì, chia sẻ với Chap đi!

(Bài viết nằm trong tác phẩm “Có một ‘ngôi nhà’ để trở về”)

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>