Xin chào các bạn. Tôi là Chap. Các bạn cũng hãy cứ gọi tôi là Chap nhé! Chap trong Chaplin, Charles Chaplin, một nhân vật trong bộ phim hài cùng tên mà tôi yêu thích. Nhưng hơn hết, Chap là tên do Zen, bạn trai tôi, đặt cho khi chúng tôi còn là những người bạn, do dáng đi của tôi khá giống với dáng đi của nhân vật Charlie Chaplin. Do đó mà anh gọi tôi là Little Chap.

Có thể nói Chap tôi là người sống (khá) nội tâm. Vậy nên tôi thích sử dụng ngôn ngữ viết thay vì nói. Đó cũng là một trong những lí do đưa đẩy chúng tôi thành lập hoitho.vn này để “lải nhải” những gì mình nghĩ, chia sẻ những gì mình tâm đắc và đam mê. Để làm gì? Để mong muốn tìm được những người bạn sẽ cùng bước chung trên con đường mà Chap và Zen đang đi, con đường kiếm tìm hạnh phúc đích thực và bình yên trong tâm hồn cũng như trở về với bản tâm chân thật của mình. Theo chúng tôi thì ăn chay, tập yoga, thiền và du lịch khám phá thế giới tâm linh, là những cách để chúng tôi tiến gần hơn tới mục tiêu phía trước.

Ai trong chúng ta cũng mong muốn có được hạnh phúc phải không nào? Các bạn học tập chăm chỉ để đạt điểm cao, làm việc chăm chỉ để gặt hái thành công, tận hưởng thành công giống như đạt được hạnh phúc hay sử dụng những thành quả mình có, để đổi lấy những thứ mang đến hạnh phúc cho mình. Với Chap, hạnh phúc không ở đâu xa cả. Hạnh phúc hiện hữu ở ngay thực tại này và từ những gì nhỏ nhất. Không phải khi nào thành công mới là có hạnh phúc. Hạnh phúc là khi tâm hồn con người ta lắng đọng và bình yên nhất, thanh thản nhất. Thứ hạnh phúc tưởng chừng như nhỏ nhoi, giản dị nhưng không phải ai cũng nhận ra và dễ dàng có được.

Chap chỉ muốn hạnh phúc giản dị vậy thôi. Vậy nên Chap tiếp cận với yoga và thiền để tìm về con người thật của mình, để lắng lại, để khám phá sức mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần và để tận hưởng những phút giây an lạc trong sự bình yên của tâm hồn, qua từng hơi thở. Chap đến với ăn chay là do một nhân duyên đưa đẩy mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài viết sau.

Tàm tạm như vậy đã để Chap có thể làm quen với các bạn. Chap mong rằng những chia sẻ các trải nghiệm và hiểu biết cá nhân về ăn chay, yoga, thiền và du lịch tâm linh cùng những suy nghĩ khác về con người và cuộc sống của mình sẽ góp một phần nhỏ nhoi cho các bạn trên con đường khám phá bản thân và kiếm tìm hạnh phúc thực sự của mình.

Thân ái!

Chap

 1. dtvthinh says:

  hì,rất vui được biết chap, lúc đầu đọc thì không hiểu lắm cứ nghĩ chapzen là người yêu, thắc mắc không biết giờ còn là người yêu nhau không? nhưng đọc lại thì mới hiểu lúc trước chapzen là bạn, bây giờ đang là cặp đôi tìm về với chơn như của mình. mình rất vui nếu được trò chuyện cùng 2 bạn. nick face mình là Dtv Thinh, 2 bạn nhập sđt mình vào sẽ hiện ra 0978197894. chắc là 2 bạn có dùng facebook chứ nhỉ? hì. nam mô a di đà phật

  • Little Chap says:

   Chào bạn!
   Rất vui được làm quen với bạn. Hy vọng Chap Zen sẽ có cơ hội nói chuyện và trao đổi với bạn nhiều hơn về những gì chúng ta quan tâm ^^.

  • Thu Thủy says:

   Chào Chap! mình rất thích các bài viết của bạn, rất hay và ý nghĩa, mình nhận thấy chính mình trong đó, mình cũng là người sống nội tâm và tâm linh, mình mong muốn sẽ cùng bạn đi tiếp cuộc hành trình này, cảm ơn bạn về những bài viết rất ý nghĩa trong cuộc sống này.Chúc các bạn luôn bình an và hạnh phúc an lạc nha!

   • Little Chap says:

    Chào Thủy!

    Chap cũng mong chúc bạn sẽ bước đi những bước an yên và tự tại trên hành trình này cùng Chap Zen! 😉

 2. Thích Nữ Khánh Hải says:

  A Di Đà Phật.
  Chào 2 bạn.
  Sc có nghe 1 vị Thầy chia sẻ về 2 bạn, cũng bận rộn nhiều việc nên hôm nay mới có cơ hội vào tìm hiểu. các bài viết rất hay và ý nghĩa. Hãy viết nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn để làm đẹp cuộc đời nhé.

  • Little Chap says:

   A Di Đà Phật

   Con chào sư cô! Cảm ơn sư cô về những khích lệ tinh thần. Chap Zen chúng con đã và đang cố gắng để đem những giáo lý nhà Phật trở nên gần gũi và mang lại hạnh phúc, an lạc hơn cho nhiều người.

   Chúc sư cô một ngày an lạc! 🙂

  • Little Chap says:

   Chào bạn, Thiện Tài!

   Chap cũng rất vui được làm quen với bạn. Cảm ơn và chúc bạn cũng có một ngày thật an vui nhé! ^^

 3. Nguyên Khang says:

  Rất vui được làm quen với Chap & Zen. Mình cũng là người sống nội tâm và thích viết. Mình là người có nhiều thất bại hơn là thành công trong cuộc sống này. Thế nên mình luôn muốn phấn đấu để đạt nhiều thành quả hơn. Tuy nhiên, khi đạt được thành quả rồi thì mình lại cũng chẳng vui được. Mình luôn hỏi tại sao mình ko được hạnh phúc? và hạnh phúc đó là gì….Và thế là mình cứ đi tìm tìm mãi và cuối cùng đến Thiền và chỉ có Thiền mới giúp ta tìm về với chình mình. Sự bình yên và hạnh phục thực sự. Cảm ơn 2 bạn nhiều lắm!

  • Little Chap says:

   Xin chào Nguyên Khang! Rất vui vì có thêm một người bạn như bạn cùng bước chung trên con đường mà Chap Zen đang đi. Nếu có thể, Chap mong sẽ nhận được những chia sẻ từ trải nghiệm với Thiền của bạn. Chap Zen và những người bạn của Hơi Thở đều mong chờ những điều tốt đẹp như thế! 🙂

 4. TÔI ĐANG Ở ĐÂY says:

  Xin chào!
  Ta đã gặp nhau trên đường tìm về nhà rồi nhé!
  Nguyện 1 ngày được gặp đồng hành.
  Tôi đang ở đây.

 5. Linh says:

  Chào Chap, mình cũng bắt đầu ngồi Thiền và tập Yoga gần đây và cũng có sở thích về du lịch tâm linh. Mong có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ nhé ! ^^

 6. Hoa Huong Duong says:

  Chao ban, cam on cac chia se thu vi va huu ich cua ban, hien tai thi minh cung dang theo con duong an chay, tap yoga va thien (thien am nhac), va thay cuoc song hanh phuc hon nhieu, giam di duoc nhieu ganh nang va lo nghi trong cuoc song. Minh rat vui khi tim duoc nhug nguoi ban co cung so thich nhu vay!

   • NGUYỄN ĐỨC KHÔI says:

    chào bạn ! mình rất vui được biết bạn qua trang web này của bạn, mình nhận ra rằng hóa ra lâu nay không phải chỉ có riêng mình nằm trong số ít là những người hơi đặc biệt trên cõi đời này, rất mong được cùng nhau chia sẻ nhiều trong cuộc sống sau này

    • Little Chap says:

     Chào bạn!

     Hiểu theo một cách nào đó thì mỗi chúng ta đều là một người đặc biệt và độc nhất, nhưng nếu bạn đã nhận thấy một hướng đi chung giữa bạn và Chap thì chúng ta hãy cùng nhau trở thành những người “bình thường” nhất.

     Chap cũng mong sẽ cùng bạn chia sẻ nhiều hơn! 🙂

 7. Anh Thư says:

  Chào Chap và Zen..
  Tình cờ vào web của 2 bạn, và đọc mấy bài viết của 2 bạn rất hay và gíup ít nhiều cho mình. Dạo này mình có vấn đề cứ tưởng tương viễn vong, lo sợ đủ thứ và suy nghĩ hơi tiêu cực…minh muốn tâm chí được an bình…Chap có thể chỉ mình cách thiền căn bản cho người mới như mình không?..minh đang tập cách hít thở 1-20-10 ..chuc Chap & Zen luôn vui khỏe, có nhiều bài viết hay để chia sẽ giúp ít mọi người

  • Little Chap says:

   Chào bạn,

   Phương pháp thiền căn bản đã được Chap giới thiệu qua các bài viết trong mục Hiểu về thiền trên website (http://hoitho.vn/thien/hieu-ve-thien/). Bạn có thể tham khảo các bài viết đó để có những kiến thức tổng quát về cách ngồi thiền và thực tập thiền trong đời sống hàng ngày. Hít thở trong thiền là hít thở tự nhiên bằng bụng, tức là đưa hơi thở vào đến bụng, chứ không chỉ dừng lại ở ngực hay theo phương pháp thở khác mà bạn đang thực tập.

 8. Nguyễn Thị Khánh Hà says:

  Hi Chap,
  Sau khi đọc cuốn ” Bên rặng tuyết sơn” mình quyết định search trên google về khái niệm yoga. Mình mới học yoga được 4 tháng, người vẫn còn cứng đờ. Mình hơi lo lắng về khả năng của mình vì bên cạnh mình có một bạn tập mới nửa năm thôi nhưng động tác nào bạn ấy làm cũng được hết, người rất dẻo. Có thể một phần là bạn ấy trẻ hơn mình nhiều. Nhưng sau khi đọc một số bài viết của Chap mình cảm thấy yên tâm hơn. Mình sẽ ko sốt ruột nữa mà sẽ kiên nhẫn tập luyện chờ đợi thành quả của mình.
  à, chap cho mình hỏi. Mình có một chị bạn bị bệnh nặng (bệnh viêm khớp thấp). Chị ấy rất khó khăn trong việc vận động nhưng mình nghĩ ngồi thiền thì có thể được. Vi mình đọc bài thấy ngồi thiền có thể cải thiện được bệnh tật vậy chị ấy ko tập yoga có thể trực tiếp tập thiền luôn được không ? Cảm ơn Chap nhiều

  • Little Chap says:

   Chào bạn!

   Chap cảm ơn vì bạn đã tin tưởng vào những thông tin mà Chap chia sẻ. Về việc tập yoga thì cơ thể từng người khác nhau, chỉ cần lắng nghe cơ thể, luyện tập chăm chỉ hàng ngày thì cơ thể bạn sẽ ngày một dẻo dai hơn. Càng tập và thấy được lợi ích của yoga, bạn sẽ xác định gắn bó với bộ môn này lâu dài được, thậm chí là cả đời, vậy nên chỉ mới vài tháng đầu tập luyện thì chưa nói lên được điều gì về khả năng của mình. Hơn nữa, mục tiêu của yoga không phải là sự dẻo dai của cơ thể, tập được nhiều tư thế khó mà là việc chinh phục bản thân cả bên trong lẫn bên ngoài mình rồi tiến đến sự hợp nhất thân và tâm để đạt được sự bình an và hạnh phúc. Do đó, trong quá trình tập luyện, mỗi ngày bạn thấy mình thêm một chút tiến bộ, tâm mình nhẹ nhõm hơn sau mỗi buổi tập, đó là bạn đã đạt được phần nào mục tiêu đó rồi.

   Về phần bạn của bạn thì Chap nghĩ với bệnh viêm khớp như vậy thì việc tập luyện yoga cũng sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị bệnh này. Nếu có thể, bạn cũng nên khuyên chị ấy theo học một lớp yoga trị liệu ở trung tâm nào đó. Thiền dĩ nhiên là một môn khác, tách riêng với yoga. Trong yoga có thiền nhưng thiền không thuộc về riêng yoga. Thiền có thể giúp chị ấy có được sự an ổn trong tâm trí, giảm bớt sự khó chịu với bệnh tật nhưng để có thể dùng thiền để cải thiện bệnh tật thì cũng cần có phương pháp và người hướng dẫn. Tốt hơn hết là kết hợp cả thiền và yoga thì sẽ đạt lợi ích cao hơn, hiệu quả cải thiện bệnh tật rõ rệt hơn.

   • Nguyễn Thị Khánh Hà says:

    cảm ơn sự chia sẻ của Chap nhiều. Hãy coi việc tập yoga như một thử thách lòng kiên trì của bản thân xem sao.

 9. Be Happy says:

  Hôm nay mình rất vui khi tình cờ vào web của Chap Zen, cảm ơn các bài viết của 2 bạn nhìu nhé.
  Mong được kết bạn để trò chuyện nhiều hơn với các bạn (vì mình cũng rất quan tâm tới Thiền, Yoga và ăn chay, tuy nhiên không được hiều biết nhìu như 2 bạn). Fb của mình là BeHa Yoga 🙂

  • Little Chap says:

   Chào bạn!

   Chap Zen rất vui khi có người bạn đồng hành như bạn, cùng chung sự quan tâm tới thiền, yoga và ăn chay. Chap đã tìm fb của bạn và gửi lời mời kết bạn. Chap cũng đã nhận được email đăng ký nhận link download sách “Có một ngôi nhà để trở về” của bạn, nhưng rất tiếc là Chap không gửi được mail vào email đó, dù đã thử vài lần. Có lẽ khi nào bạn accept facebook Chap Chap thì Chap sẽ gửi link vào inbox cho bạn nhé!

   Chúc bạn tuần mới thật nhiều niềm vui, làm việc hiệu quả! 😉

 10. Van phung tam says:

  That la vui khi gap duoc nhung nguoi giong minh.
  Gio moi hieu ra rang khong can phai la thay tu moi co the lam phat su .
  Hoc hoi duoc rat nhieu tu hoitho.vn . Xin cam on rat nhieu

 11. Nguyen Ngoc Minh says:

  Chap và Zen ơi hôm nay cuối tuần rảnh rỗi lần đầu tiên mình vào blog của các bạn mà thấy tâm đắc quá. À mà quên không biết có là bạn không vì những gì mà Chap và Zen viết ra đây mình thấy Chap và Zen có lẽ hơn mình nhiều tuổi nhưng không có nghĩa là mình nói Chap và Zen già đâu nhé!
  Hiện tại mình sáng nào cũng giành 1h đồng hồ trong quỹ thời gian 24h/ngày để cho chính bản thân mình. Mình tự tập ở nhà với các bài Pilates, dance và cả Yoga nữa. Vì mình không biết nhiều về Yoga nên các bài tập của mình chủ yếu là Pilates. Mình thấy bài tập hiện tại của mình cũng khá phù hợp với cơ thể mình nhưng mình vẫn muốn tìm hiểu thêm về Yoga.
  Cho mình kết bạn nhé Chap và Zen!

  • Little Chap says:

   Chào bạn,

   Chap Zen rất vui khi đọc những dòng chia sẻ của bạn và rất sẵn lòng kết bạn với bạn ^^. Bạn dùng facebook chứ ạ? Nếu có thì bạn add facebook của Chap để chúng mình trao đổi với nhau nhiều hơn nhé! 😀

   Facebook Chap Chap: https://www.facebook.com/chapzen

   Chap Zen cảm ơn và chúc bạn cuối tuần thật nhiều năng lượng an lành nhé!^^

 12. thaibinh says:

  Mỗi khi đọc những bài viết hay trên trang hoitho mình cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái như hít được một luồng không khí trong lành giữa cuộc sống đầy những bận rộn và lo toang.
  Cám ơn trang hoitho rất nhiều.

  • Little Chap says:

   Cám ơn bạn luôn đón nhận những chia sẻ trên Hơi Thở. Chúc bạn một ngày tốt lành! ^^

 13. Trần Hải says:

  Vô tình tôi được biết đến hoitho.vn đó là thông qua yoga, tôi cũng là người rất đam mê và tập yoga thường xuyên. Lợi ích và tác dụng của yoga chắc không cần phải nói nhiều nữa, tôi rất thích đọc chia sẻ bài viết của hoitho.vn nó làm cho tôi cảm thấy thư thái hơn, nhẹ nhàng hơn và điều quan trọng là rất bổ ích cho cuộc sống. Cảm ơn những chia sẻ của Chap và Zen

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>