Khi chúng tui tới bản Tả Phìn, vừa đặt chân xuống là đã có bao người phụ nữ vây quanh. Họ tới để chào, để hỏi thăm mình với những câu hỏi gần gũi và giọng nói tiếng Việt còn chưa sõi. Một cảm giác thú vị được nhen nhóm lên. Nhưng sau đó, chúng tui biết rằng, họ chào và nói chuyện với những vị khách mới tới để bán hàng. Theo sau họ, là những đứa trẻ. Đứa thì trên lưng, đứa thì lẽo đẽo theo sau họ. Nhìn đứa trẻ 2 tuổi, tay cầm bịch sữa còn khó khăn, bám theo mẹ trông thật tội. Chúng cũng khổ như mẹ chúng vậy.

Với người dân vùng cao, miền núi, chuyện những đứa trẻ lớn lên trong khó khăn, thiếu thốn như thế là chuyện bình thường, cũng như trẻ con bao đời trước đó. Thế nên, thay đổi hay không thay đổi cũng có quan trọng gì. Mà cũng biết thay đổi ra sao? Tốt hơn như thế nào? Bằng cách nào?

Những câu hỏi ấy khắc sâu trong suy nghĩ khiến chúng tui day dứt. Tui biết, để vượt ra khỏi cái nghèo khổ thì phải phát triển kinh tế, phải đủ cơm ăn áo mặc. Nhưng khi đủ cơm ăn áo mặc người ta có nghĩ đến những điều xa hơn không? Sự thay đổi của một số ít sẽ chẳng mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng bằng chính sự thay đổi, phát triển của cả cộng đồng ấy. Nhưng, sự thay đổi của những đứa trẻ có khi lại chính là tương lai của cộng đồng ấy!

Người ta thường nghĩ việc đọc sách phải diễn ra ở những nơi có điều kiện, có môi trường, có nền tảng xã hội nào đó. Không ít người nghĩ rằng bọn trẻ thiếu ăn trên miền núi vùng cao thì đọc sách thế nào được, tặng sách rồi chúng cũng đem nhóm lửa thôi, cho chúng cái ăn, cái mặc có khi lại còn tốt hơn. Vì vậy, không ít người nghi hoặc về chương trình gây dựng tủ sách này của Zen Chap.

Một đứa trẻ biết ước mơ, khao khát được đi xa, mở rộng tầm mắt sẽ có những cơ hội được tiếp xúc với những cái mới, những cái hay của cuộc sống mà vốn trước đó, nó chỉ biết có nương, có bản, có con trâu, cái cày. Chap Zen nghĩ rằng, sách luôn là một người bạn có ý nghĩa, với tất cả mọi người, nhất là với những đứa trẻ. Một nhân vật, một tình huống, một câu chuyện nào đó sẽ có thể là khởi nguồn cho niềm đam mê, khơi dậy một ước mơ thầm kín và đốt cháy những khát khao trong con người một đứa trẻ. Để rồi một ngày, chúng sẽ biết phải làm thế nào để thực hiện những mơ ước ấy. Và khi chúng được đi ra ngoài, thoát khỏi bản làng chật hẹp, chúng sẽ lớn lên và một ngày nào đó, trở về, sẽ biết cách làm cho quê hương, làng bản của chúng giàu đẹp hơn.

Vì thế, với Zen Chap, sách chính là những người bạn gần gũi và ý nghĩa, để nâng đỡ tụi trẻ, giúp chúng vượt qua cuộc sống khó khăn, để sống trong ước mơ và khao khát cống hiến, phục vụ cộng đồng. Chap Zen tin mong rằng, chỉ cần trong số chúng có một, chỉ một đứa trẻ như thế thôi, thì tủ sách nhỏ bé này cũng đã hoàn thành sứ mệnh và ý nghĩa của nó.

Zen Chap

Zen

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>