Vài năm gần đây, Chap đọc cũng khá nhiều sách nhưng phải nói rằng ít có cuốn sách nào  mà nội dung của nó như thể nói lên hộ lòng mình như ở cuốn sách “Cái dũng của thánh nhân”. Một cuốn sách giản dị, mộc mạc nhưng hàm chứa những giá trị sống sâu sắc, đúc kết từ những gì tinh túy nhất của những con người đã làm nên lịch sử cùng nền văn hóa triết học Đông phương từ bao đời.

Các bậc thánh nhân vốn cũng xuất thân từ những con người bình thường như bao người khác. Họ sinh ra không phải đã có sức mạnh thể chất vượt trội hay quyền phép nào đó có thể cảm hóa lòng người. Sức mạnh của họ nằm ở sự điềm đạm, khả năng đương đầu với thách thức, nguy hiểm mà lòng không chút nao núng, xáo động. Gần gũi nhất mà chúng ta có thể biết được đó chính là đức Phật, người luôn nở miệng cười từ bi, thái độ khoan dung, điềm tĩnh dù đối diện với bất cứ ai hay hoàn cảnh nào có thể mang tới cho Người sự khổ đau, nguy hiểm. Đó là bởi đức Phật đã đứng trên đỉnh cao của trí tuệ và sức mạnh tâm thức trong con người mình. Những điều này không tự nhiên mà có. Bất cứ ai cũng có thể luyện tập mà thành, các vị thánh nhân cũng không ngoại lệ. Và cuốn sách “Cái dũng của thánh nhân” đã chỉ ra cho chúng ta từng đường đi nước bước cần thiết để luyện tập được sự điềm đạm như ở các thánh nhân.

Với văn phong dung dị nhưng sâu sắc, tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần, một học giả nổi tiếng của Việt Nam những năm 50, 60 của thế kỉ trước, đã dẫn dắt người đọc bước vào thế giới của các thánh nhân, những con người đã đạt đến đỉnh cao của sự bình yên trong tâm hồn. Tưởng như xa vời, khó có thể với tới nhưng thực ra lại vô cùng gần gũi như nằm ngay trong tầm tay mình.

Cuốn sách nhỏ nhắn với 13 chương cô đọng nhưng giá trị của nó thì khó có thể đong đếm. Chỉ có thể đọc thật chậm, ngẫm thật sâu mới thấy hết hàm lượng trí tuệ cao siêu chứa đựng trong đó. Thế nhưng, nếu chỉ dừng lại ở những điều như vậy thì thật uổng phí tâm huyết của tác giả khi viết nên cuốn sách này. Bởi nội dung của nó không chỉ kể về những câu chuyện kể về sự dũng cảm của người xưa mà còn bàn phương pháp cụ thể để rèn luyện đến một tinh thần điềm đạm. Do đó, cuốn cẩm nang này cần được đem ứng dụng vào chính bản thân mỗi người và đời sống hàng ngày.

Con người ở thời đại nào cũng cần cái dũng, sự bình tĩnh, điềm đạm để đương đầu với mọi thách thức trong cuộc sống. Vậy nên, sẽ chẳng là thừa thãi khi chúng ta, những con người đang sống ở thế kỷ 21, lật lại từng trang sách để trở về với thời quá khứ xa xưa mà học hỏi tinh thần, cách sống và làm việc của những con người sống mãi trong lịch sử. Đó là những giá trị cốt lõi mà chúng ta vẫn cần học tập và rèn luyện mình hằng ngày nếu muốn hoàn thiện bản thân, đem lại hạnh phúc cùng lợi ích lớn lao cho chính mình và toàn xã hội.

Chap mời các bạn đọc sách và cùng cảm nhận :).

Sách “Cái dũng của thánh nhân”

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>