Buổi sáng đầu tuần trở nên ấm áp hơn khi Chap Zen nhận được món quà của một bạn đọc gửi tặng Hơi Thở qua fanpage Hơi Thở mà chủ đề lại chính về… hơi thở, một người bạn, một tri kỷ như tác giả so sánh mà không phải ai cũng thường quan tâm hay nhận biết. Đọc xong những lời chia sẻ mộc mạc mà chân tình này, Chap Zen nghĩ ngay tới việc mang nó đến với nhiều bạn đọc hơn bởi hơn bất kỳ điều gì, hơi thở mới là thứ gắn liều với sự sống của mỗi chúng ta. Không có hơi thở, không cảm nhận được sự có mặt của hơi thở nghĩa là chúng ta cũng đang xa rời sự sống của chính mình. Và đây có lẽ cũng là thiếu sót của phần lớn con người hiện đại ngày nay vì không phải ai cũng biết thế nào mới là một cuộc sống thật sự, khi đã quá lâu rồi, ý thức về hơi thở trong ta đâu có còn hiện hữu. Giờ thì hãy dành vài phút để cùng Chap Zen cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của hơi thở qua món quà đặc biệt này các bạn nhé!

Mỗi người được sinh ra, bắt đầu cuộc sống bằng tiếng khóc chào đời: Oa, oa, oa…! Một hơi thở vào đi cùng tiếng khóc ấy, từ đó bắt đầu cuộc sống riêng của mình, có thể là 50 năm, có thể 70 năm hoặc 100 năm… cùng với thất tình, lục dục. Rồi một ngày sẽ đến, thời điểm nào đó trong tương lai, kết thúc cuộc sống bằng hơi thở ra. Chấm dứt một đời người!

Phải chăng hơi thở đồng hành cùng mỗi người trong chúng ta, mọi lúc, mọi nơi và mọi hoàn cảnh? Thế mà tâm trí của ta thường ít nhận thấy “hơi thở”, dù có mặt hay không có mặt nhưng hơi thở vẫn luôn luôn tồn tại!

Đại ca của tôi, anh Sửu Trắng thường nói: “Có cũng như không mà có đó”. Nhiều năm rồi… lời dạy bảo này luôn là bận tâm của bản thân.

Tìm hiểu các thông tin trên mạng internet, tự quan sát, tự lắng nghe ngay chính bản thân. Tự thân tập luyện để thực sư trải nghiệm Yoga, Thiền, Khí công, Thái cực Quyền với mong muốn nhận biết, thấu hiểu các lời dạy bảo, lời hướng dẫn của các Thầy, các huấn luyện viên.

“Có cũng như không mà có đó”, đến một lúc bỗng vỡ òa… Ồ! HƠI THỞ – bạn đồng hành suốt cả đời người, “tri kỷ” của ta, cũng như mọi người khác, mọi loài động vật, mọi loài thực vật đang hiện hữu trên Trái Đất này. Tất cả chúng ta đang cùng thở, đang tồn tại và đang sống!

Xin cám ơn cuộc đời, các bậc thầy, các thông tin trên internet và đặc biệt đại ca Sửu đã đặt vấn đề, cho tôi cơ hội để tìm hiểu và thấu hiểu bạn đồng hành: Tri kỷ hơi thở.

Quan sát, lắng nghe, nhận biết, nhận thức tri kỷ một cách sâu sắc để thấu hiểu, hợp tác cùng hơi thở tiếp tục hành trình đến tương lai…

Thế đó, hơi thở là bạn đồng hành cùng ta cũng như mọi người khác, mọi loài động vật, mọi loài thực vật đang sống trên trái đất này. Tất cả chúng ta đang thở, đang tồn tại và đang sống nhờ hơi thở, nhưng tại sao ít quan tâm đến hơi thở?

Mỗi ngày bạn nghĩ về hơi thở, quan sát hơi thở để nhận biết và hiểu về hơi thở được bao lâu? Bao nhiêu lần trong ngày?

Chính tính chất của hơi thở: vô thường – ảo hóa, chuyển động không ngừng nghỉ suốt cả cuộc đời, nên dù hơi thở luôn tồn tại mà “có cũng như không mà có đó”.

Thân ta là đối tượng được hơi thở gắn bó, giúp đỡ nhiều nhất và lâu nhất: Trọn vẹn cuộc sống của mỗi người trong chúng ta.

Tâm ta bị ảnh hưởng, cũng như tác động đến hơi thở rất nhiều bởi những cảm xúc, cảm giác, tâm trạng, thái độ, thất tình và lục dục… Khi bị những cảm xúc này tác động, hầu như ta hoàn toàn quên mất sự có mặt của hơi thở, nên ta thở hổn hển, thở nông, thở cạn và hậu quả là chúng ta mệt.

Theo quy luật 90-10 thì 90% tâm ta tác động lên thân và hơi thở rõ ràng nhất. Ta bị chi phối hoàn toàn bởi thất tình lục dục của mình, 10% do hoàn cảnh đưa đến, những gì ta không kiểm soát được mà ta thường coi đó là duyên phận hay duyên số. 90% lại do phận, số phận tức tâm ta định đoạt. Còn 10 % duyên là hoàn cảnh tự nhiên, hoàn cảnh xã hôi, hoàn cảnh gia đình… Ta không thể định đoạt, không thể tránh khỏi mà chúng ta chỉ có thể tìm phương cách tiếp nhận, sống sao cho phù hợp mà thôi!

Hơi thở luôn có mặt trong suốt đời người, nhưng ít được nhận biết, nhận thức. Thử quan sát trong đời sống hiện tại ta thấy rằng những người có quan tâm đến hơi thở nhiều lần trong một ngày, và thời gian mỗi lần quan tâm đến hơi thở dài, ngắn đã lập nên những kỳ tích.

Hơi thở luôn có mặt trong thân ta nhưng ít ai nhận biết, quan tâm và hiểu được tầm quan trọng của hơi thở, ngoại trừ vận động viên, học viên yoga, các thiền sư…

Các vận động viên thường khi cần tập trung tinh thần để vượt qua giới hạn của bản thân. Ta thấy rất rõ là họ thường đạt được thành tích cao. Cụ thể là khi tập tạ ta sẽ được hướng dẫn hít thở như thế nào khi nâng đẩy tạ. Như vậy tuy hơi thở mong manh, nhẹ như không mà giúp ta đẩy được tạ nặng!

Học yoga ta sẽ thấy mỗi động tác sẽ được hướng dẫn phù hợp theo từng giai đoạn của hơi thở: Hít vào và thở ra.

Các thiền sư khi thiền, họ thả lỏng thân tâm và chú tâm đến hơi thở và đệ nhất thiền sư – đức Phật đã dạy chúng ta phép quán sổ tức – theo dõi hơi thở làm đề mục, công án thiền.

Tôi may mắn khi học và áp dụng hơi thở vào trong quá trình tập luyện Thái Cực khí công. Từ quan sát, trải nghiệm và thực hành theo minh sư, dần hiểu về Thái Cực Quyền thập yếu… Trong đó, cũng chính hơi thở giúp cho chúng ta tiến đến tinh thần tuyệt vời của Đức Phật: “Thân tâm Nhất Như”.

Thế đó, hơi thở – tri kỷ đồng hành với ta từ lúc cất tiếng khóc chào đời với hơi thở vào; và chấm dứt cuộc đời bằng hơi thở ra. Sự tồn tại bất biến này theo suốt cuộc đời này, “có cũng như không mà có đó” là thế. “Có” sự có mặt của ta khi ta còn đang đọc những dòng chữ này, khi ta đang ngồi đây và đang thở. “Như không” vì ta chưa quan tâm, thiếu bận tâm, quên mất hơi thở. “Mà có đó” bởi vì khi không còn thở thì đâu còn ta trên cõi đời này.

Khi ta quan sát, lắng nghe, nhận biết và nhận thức hơi thở, để thấu hiểu được hơi thở ta sẽ cảm nhận và từng bước điều chỉnh hơi thở phù hợp, thích nghi và hòa hợp với thân thả lỏng, cân bằng, đối xứng trong trạng thái tâm buông và đặt xuống mọi vọng tưởng về thất tình, lục dục, bởi cuộc đời luôn luôn là vô thường, bất toại nguyện và vô ngã. Ngay trong giây phút đó ta ngộ ra điều này ta đang “xoay cái nhìn” và dần dần tâm trí ta sẽ nhẹ nhàng hơn.

“Hơi thở làm chủ thân tâm”, thiền sư Nhất Hạnh đã chia sẻ. Mong rằng chúng ta “xoay cái nhìn” và dần dần tâm trí ta sẽ nhẹ nhàng hơn.

Bài viết được gửi từ Facebook Loc Nguyen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>