Nghe nói về các món ăn với mít non đã lâu nhưng chỉ đến khi tham gia khóa thiền Vipassana, Chap mới được thưởng thức món mít non kho này. Quả thật, một loại trái cây như mít mà được dùng làm nguyên liệu chính của một món ăn là điều Chap khó có thể mường tượng ra nếu chưa trực tiếp ăn và cảm nhận. Thế nhưng, mít non khi đã được nấu chín thì hương vị của nó không kém cạnh những món ăn khác chút nào, nếu không muốn nói là rất ngon và hấp dẫn nếu ta chế biến đúng cách. Giờ thì các bạn thử tay nghề đầu bếp của nhà Chap xem món mít non kho tương này thế nào nhé!

Nguyên liệu

  • Mít non
  • Xả, giềng
  • Tương, nước hàng

Sơ chế

  • Mít non gọt bỏ vỏ mít (phần gai xanh), lấy phần da trắng và phần thịt (không cần bỏ cùi), xắt từng khoanh dầy. Trong quá trình gọt, bạn để vòi nước phía trên cho nhựa mủ trôi đi, và rửa nhiều lần cho sạch vì mít non rất nhiều nhựa.
  • Cây xả, bạn cắt làm các đoạn dài khoảng 7cm, đập dập đầu
  • Giềng, chúng ta thái lát, giã dập

Cách chế biến

Để món mít non kho được nhừ nục, bạn nên sử dụng nồi áp suất khi nấu. Được chín bằng hơi là chủ yếu nên món ăn sẽ được chín kỹ và đều, vị sẽ khác hẳn so với khi nấu bằng nồi thông thường.

Cũng chính vì dùng nồi áp suất nên chúng ta sẽ cho tất cả các nguyên liệu vào ngay từ ban đầu. Trước tiên là xả. Bạn xếp xả vào dưới đáy nồi, dàn đều cho kín phần đáy. Sau đó bạn xếp mít non lên trên, cũng dải mít sao cho đều khắp bề mặt xoong. Tiếp theo, chúng ta dải các lát giềng đều lên bề mặt của mít non. Cuối cùng là cho hạt nêm cùng nước hàng vào. Nước hàng sẽ giúp món mít kho của chúng ta có màu vàng sậm trông bắt mắt hơn. Để món ăn thêm chút vị ngậy ngậy thì bạn cũng cho thêm một ít dầu ăn vào. À, để món mít kho không trở thành “mít hun khói” thì bạn cũng đừng quên cho nước vào đầy xấp xỉ phần mít non nhé!

Sau khi đã xếp tất cả các nguyên liệu vào, chúng ta đặt nồi lên bếp, đợi cho đến khi các nguyên liệu bắt đầu nóng thì đảo đều. Sau đó, ta đóng nắp nồi áp suất và ninh cho tới khi gần cạn nước. Đến khi đó, bạn bắc xoong xuống, đợi cho tới khi hạ nhiệt thì mở nắp nồi áp suất ra và tha hồ hít hà mùi vị thơm ngon của món mít non kho này nhé!

Mít non kho tương ngon ở cái bở của múi mít, cái dai dai của sơ mít, hương thơm của giềng xả quyện với nhau và màu vàng sậm bắt mắt. Đây cũng là món ăn rất phù hợp với mùa đông ngoài Bắc này khi chúng ta thưởng thức nó ngay sau khi chế biến xong. Mà hình như mùa đông không phải mùa mít nên chắc sẽ khá là khó kiếm mít non đó các bạn :P. Nhưng dù sao, bạn cũng cứ bỏ túi món ăn đơn giản, dễ làm này để khi nào có điều kiện, ta mang nó ra xào xáo điểm thêm vào bữa cơm chay nhà mình nhé! Chúc các bạn ngon miệng!

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>