Hú hú! Mấy ngày nay nóng quá trời các bạn nhỉ? Thời tiết như này dễ làm phát sinh nhiều vấn đề về sức khỏe cho cả trẻ em và người lớn. Vậy nên các bạn phải chú ý trong việc phòng tránh nắng nóng để đảm bảo không có các sự cố đáng tiếc nào về sức khỏe đấy nhé! Với Chap thì ăn uống luôn là việc cần thiết để điều chỉnh cơ thể thích nghi với điều kiện bên ngoài. Hoặc chí ít thì mình cũng chọn lựa món ăn làm sao để cơ thể cảm thấy thoải mái và dễ hấp thu trong thứ thời tiết khó chịu này. Từ bên trong cơ thể đã khỏe mạnh, nhẹ nhàng thì việc đối phó với cái nóng bên ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn, phải không các bạn?

Nhiều bạn trước đây đã đề nghị Chap giới thiệu những món ăn chay ngon, dễ làm để mọi người cùng biết cách chế biến các món chay. Hôm nay, nhân dịp nắng nóng như thế này, Chap xin giới thiệu một món ăn khoái khẩu của Chap mà mình “học mót” được của mama. Một món ăn rất dễ ăn, dễ nấu mà lại bổ dưỡng cực kỳ, đó là canh đậu rong biển.

Chap thấy trên một số trang web cũng có giới thiệu cách nấu món canh rong biển với đậu phụ, nhưng món nhà Chap thì có đôi chút khác biệt, bởi đây là món mẹ Chap tự sáng tạo ra cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Nguyên liệu cho 1 bát canh đậu rong biển dành cho 4 – 6 người ăn bao gồm:

  • 2 túi nước đậu
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả chanh
  • 1 nhúm rong biển tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh

Nguyên liệu canh đậu rong biển

Nước đậu chắc hẳn không còn xa lạ gì với các bạn rồi. Người ta vẫn thường đóng gói những túi nước đậu để mua về uống giải khát, nhưng hôm nay chúng ta sẽ dùng để làm nước dùng chính cho món canh này.

Rong biển tươi thì nhà Chap hay mua loại được đóng gói dưới dạng khô, loại của Hàn Quốc. Trước khi chế biến, bỏ một nhúm ra ngâm nước khoảng 10 – 15 phút cho nở thành lá rong to rồi dùng kéo cắt miếng vừa ăn.

Cách chế biến:

  • Ban đầu, bạn thái nhỏ cà chua cho vào xoong và đảo với dầu ăn cho tới khi cà chua nhừ và ra nước. Có thể cho một ít bột canh và nước vào để cà chua đậm đà và nhanh chín hơn.
  • Khi cà chua đã nhừ, bạn đổ 2 túi nước đậu vào. Nêm bột canh, hạt nêm cho vừa. Đợi một lúc cho nước nóng lên. Sau đó, bạn bổ chanh và vắt trực tiếp vào trong xoong. Nếu không muốn dính hạt, thì bạn cũng có thể vắt chanh trước ra bát rồi gạn hạt ra. Sau đó, đổ nước cốt chanh vào xoong nước đậu. Khi đổ bạn chú ý khoắng thật nhẹ và chậm để dầu từ quả chanh không hòa vào nước làm đắng nước. Chỉ nên khoắng một, hai vòng cho nước chanh được hòa đều. Sau đó đợi nước sôi và bạn sẽ thấy đậu bắt đầu kết tủa thành váng nhìn như gạch cua.
  • Tiếp theo, bạn cho rong biển tươi vào. Tiếp tục nêm thêm hạt nêm cho vừa. Khoắng nhẹ nước cho các nguyên liệu hòa vào nhau nhưng chú ý không khoắng nhiều và mạnh tay làm tan váng.
  • Đợi một lúc cho rong biển chín thì bạn tắt bếp và chúng ta đã hoàn thành xong khâu chế biến món canh đậu rong biển.

Canh đậu rong biển

Một bát canh đậu rong biển ngon thì có vị chua vừa phải từ cà chua và chanh. Chanh vừa giúp cho đậu kết tủa vừa giúp cho bát canh có vị chua dễ ăn. Nếu không đủ chua, nước đậu không thể kết tủa nhiều váng nên bạn cần linh hoạt trong lượng nước cốt chanh cho vào. Đậu kết váng ăn có vị béo, rong biển thơm mùi thơm đặc trưng. Đó là tiêu chuẩn cho một bát canh đậu rong biển ngon đó các bạn.

Nếu không mua được nước đậu thì bạn có thể thay thế bằng đậu phụ. Nấu với đậu phụ thì nước canh chỉ đơn thuần là nước cà chua, vị ngon sẽ kém đi một chút nhưng đổi lại thì cách chế biến đơn giản hơn. Thay vì cho nước đậu vào sau khi cà chua đã chín nhừ thì bạn cho nước sôi vào, còn đậu phụ thì cắt lát mỏng. Hình minh họa chính là món canh rong biển với đậu phụ đó các bạn.

Lợi ích từ đậu, cà chua thì không cần bàn đến thêm nữa. Rong biển là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta với rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như cải thiện đường ruột và hệ tiêu hóa, giảm huyết áp, hạn chế lượng mỡ thừa, ngăn chặn estrogen gây ra bệnh ung thư vú ở nữ giới, tăng cường sức khỏe của xương, bổ sung sắt, iốt… Do đó, món canh đậu rong biển này tuy dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản nhưng là món ăn bổ dưỡng, giúp chúng ta có thêm sức đề kháng cần thiết để chống chọi lại với sức nóng thời tiết.

Vậy là Chap đã giới thiệu cho các bạn một món ăn rất quen thuộc với gia đình Chap. Quá dễ làm phải không các bạn? Ăn chay vốn dĩ không khó và cũng không thiếu món ăn ngon. Chỉ cần bạn biết cách kết hợp một chút là có thể tự sáng tạo ra những món ăn mới vừa ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mẹ Chap vẫn làm. Giờ thì các bạn cùng Chap thưởng thức món canh đậu rong biển này nhé! Chúc các bạn ngon miệng!

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

    • Little Chap says:

      Chào bạn!

      Rong biển tươi nhà mình hay mua ở cửa hàng bán thực phẩm chay. Nếu bạn ở gần hoặc biết cửa hàng bán thực phẩm chay nào thì có thể ra đó hỏi hoặc đến các siêu thị lớn tìm xem. Đây là thực phẩm phổ biến, nhập từ Nhật Bản hoặc Hàn Quốc nên chắc sẽ có mặt ở các siêu thị. Nhà mình mua loại đóng gói sẵn của Nhật, trọng lượng 50g (nửa lạng). Gọi là rong biển tươi nhưng người ta chế biến cho nó khô quắt lại nên rất nhẹ, về ngâm nước cho nở ra, ăn được 5 – 7 lần. Gói đó nhà mình mua chỉ có 35k – 40k.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>