Zen đã trở lại với các bạn! Thế các bạn đã nghỉ ngơi xong chưa? Sao, vẫn còn muốn ngủ nữa à? Được rồi, thế thì Zen mách bạn nghỉ cách này cho tỉnh người nhé!

5. Nghỉ ngơi sau những bữa ăn và để thông lỗ mũi phải của bạn

Chắc chắn là cần phải để cho cơ thể nghỉ ngơi và bộ máy tiêu hóa hoạt động sau bữa ăn rồi. Ở thời gian này, trong các cơ quan tiêu hóa cần có toàn bộ năng lượng và máu của cơ thể, vì vậy, nếu điều chúng tới các bắp thịt để lao động cơ bắp hay tới não để tập trung suy nghĩ thì không những làm giảm hiệu lực của tâm trí và thể lực mà còn phương hại đến tiêu hóa nữa.

Chắc bạn không biết, có hai kênh chính dẫn năng lượng tinh tế trong cơ thể. Chúng đan vào nhau quanh cột sống và kết thúc ở hai lỗ mũi. Khi hơi thở chủ yếu đi qua lỗ mũi trái, cơ thể trở nên mát mẻ, nguồn năng lượng tâm linh tinh tế trào tới khắp cơ thể và tâm trí được nâng cao tới một trạng thái ý thức tế nhị và tâm linh hơn. Đây là thời gian thích hợp nhất cho sự suy tưởng sâu hoặc thiền.

Khi hơi thở chủ yếu đi qua lỗ mũi phải, cơ thể được làm ấm lên và tâm trí cùng cơ thể được chuẩn bị sẵn sàng để hoạt động trong thế giới vật chất. Vì cơ thể cần nhiệt dùng cho việc tiêu hóa cho nên lỗ mũi phải của bạn phải luôn được thông trong và sau các bữa ăn. Bạn có thể không tin? Hãy đi tiếp! Nếu vào giờ ăn mà lỗ mũi phải của bạn bị đóng kín và lỗ mũi trái được thông, thì không nên ăn những thức ăn đặc hoặc khó tiêu vì sẽ khó tiêu hóa hơn, những thức ăn lỏng và nhẹ là những thức ăn thích hợp nhất trong những lúc này. Sau bữa ăn, để hơi thở đi thông qua lỗ mũi phải bạn nên nằm nghiêng về bên sườn trái: tư thế này tự động làm thông lỗ mũi phải của bạn. Nếu bạn vẫn không tin, hãy thử làm một lần xem!

hit-tho-lo-mui-phai

6 . Tránh ăn vặt giữa các bữa ăn

Zen là người dễ nuôi và cũng dễ ăn nữa, đói lúc nào là ăn lúc đó, có đồ ăn mà không no là ăn, vô độ lắm. Nhưng kì thực thì như thế đâu có tốt. Thức ăn mất 4 tiếng đồng hồ mới ra khỏi dạ dày và mới tập trung lại được các dịch tiêu hóa sẵn sàng để tiêu hóa bữa ăn sau. Nếu bạn ăn nhiều lần một ngày, những dịch tiêu hóa này không có cơ hội tập trung đủ sức mạnh (như kiểu bạn chia quân đi xa và không về kịp ấy, :p) và khi ấy, những loại dịch yếu này không thể tiêu hóa thức ăn một cách thỏa đáng (mà từ đó cũng dẫn đến đầy bụng là thế). Vì vậy, tốt nhất chỉ ăn khi bạn thực sự đói và không quá 4 lần 1 ngày.

7. Đừng ăn quá muộn về đêm, quá sát giờ đi ngủ

Như đã chia sẻ ở trên với các bạn, Zen ăn nhiều mà lại có thể ăn bất cứ lúc nào bụng thấy đói. Có hôm, Zen ăn sớm, đến bữa thì không ăn, cho nên lúc đi ngủ thì bụng cồn cào không thể ngủ được, lại dậy ‘tẩn’ mấy bát cơm rồi đi ngủ tiếp. Nào ngờ, no quá mà tỉnh cả người, không thể ngủ được, trằn trọc mãi đến gần sáng mới thiếp đi tới … gần trưa. Hị hị. Sau này, khi đã biết hơn chút ít thì Zen đã thay đổi khá nhiều. Một thời gian sống ở thiền viện Zen buộc phải thích ứng theo lịch ở đó: ăn sáng (tiểu thực) trước 7h, ăn trưa (thọ trai) lúc 11h, ăn chiều trước 5h, mà chỉ nên ăn có 1 bát cơm nhỏ (riêng các thầy thì không ăn sau giờ Ngọ, là 12h trưa) bởi sau đó tới giờ xám hối lúc 6h rồi ngồi thiền lúc 8h. Cho đến giờ, Zen đã tập cho nó thành thói quen của mình được rồi. Zen ý thức hơn cũng bởi đến tầm 8h tối là Zen gác tất cả mọi việc lại (đặc biệt là ngồi máy tính) và tập yoga cho cơ thể mềm dẻo, tâm trí nhẹ nhàng trước khi ngồi thiền, thật tác dụng đó bạn. Một điều khác nữa, là nếu bạn ăn muộn và sát giờ đi ngủ thì nhiệt của sự tiêu hóa sẽ tạo ra các loại khí tác động tới não và gây ra những giấc mơ làm cho giấc ngủ thêm mộng mị.

an-dem

8. Không uống nhiều nước khi ăn

Hàng ngày, bạn uống nhiều nước thì thật là tốt cho cơ thể nhưng sẽ không tốt nếu bạn uống nhiều lúc đang ăn bởi dịch tiêu hóa sẽ bị loãng và có hại cho sự tiêu hóa.

9. Đừng các các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Những thức ăn quá nóng sẽ làm cơ thể có quá nhiều nhiệt và ảnh hưởng tới sự hoạt động của các men tiêu hóa, mà nhiều loại men chỉ có thể hoạt động trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Nhiệt độ cao của thức ăn còn có thể làm hỏng các màng nhầy ló trong lòng ống tiêu hóa nữa. Bạn hãy để thức ăn nguội đi một chút trước khi ăn.

Những thức ăn và thức uống quá lạnh, một mặt làm thắt đường ruột lại, làm tiêu hóa khó khăn hơn, mặt khác còn có tác hại đến cuống họng nữa. Thức ăn lạnh có thể làm co hẹp các ống hô hấp vốn rất tinh tế đi từ mũi tới phổi và làm cho chúng nhạy cảm hơn: Uống các thức uống lạnh đôi khi bị choáng, có thể gây ra cơn hẹn suyễn hoặc dị ứng khác.

Oạch! Đã đến giờ đi tập yoga oy, đành phải xa các anh hùng thoai. Xin chào các huynh đệ, tái kiến, tái kiến!

Zen Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>