Trong bài “Câu chuyện ăn chay của Chap”, Chap đã chia sẻ những lí do đưa đẩy mình đến với việc ăn chay. Ở bài này, mình sẽ kể tiếp cho các bạn nghe tiến trình của mình để trở thành người ăn chay trường nhé!

Thực tế thì do khá thích hương vị của các món thịt từ trước cùng với thói quen ăn uống gần 20 năm, không thể bảo ăn chay là Chap có thể ăn chay ngay được. Gia đình Chap cũng không bắt buộc mình phải ăn chay theo nên phải mất khoảng 6 tháng thì Chap mới trở thành người ăn chay trường hoàn toàn. Trong thời gian đó, mình chỉ giảm dần lượng thịt trong bữa ăn của mình. Mình không mua thịt về tự chế biến mà chỉ ăn những đồ đóng gói như xúc xích, thịt hộp. Đôi lúc mình chế biến các món trứng để ăn kèm. Mỗi bữa, mình giảm lượng thịt đi một chút, ăn tăng cường các món chay để giảm dần thói quen ăn thịt và làm quen dần với các hương vị mới. Cho đến khi bỏ hoàn toàn được thịt ra khỏi bữa ăn thì mình chính thức trở thành người ăn chay trường.

an-chay-voi-trung

Thời gian đầu ăn chay, mẹ mình cũng mua khá nhiều những món chay chế biến sẵn tại các đại lý bán đồ chay về chế biến. Tại đây cũng không thiếu các món giả thịt với hương vị không khác nhiều so với các món chế biến từ thịt động vật, chẳng hạn như: Giò lụa, giò thủ, xúc xích, dăm bông, đùi gà, thịt nướng, các loại hạt nêm chay… Cũng như các món mặn, những thức ăn này cũng chế biến tương tự và giúp bữa ăn gia đình mình khá phong phú, mà việc ăn chay trở nên không khó khăn nhiều. Hai chị em mình cũng mua những sách dạy nấu món chay nhưng thực sự thì cũng không sử dụng đến nhiều do mẹ mình vẫn phát huy tinh thần của người nội trợ lão luyện. Bà luôn sáng tạo ra những món ăn mới từ các nguyên liệu thực vật để bữa ăn thêm phong phú.

Sau này, nhà mình ngày càng giảm dần việc mua các đồ chay làm sẵn tại các đại lý bởi hiểu rằng ăn những đồ ăn chế biến trực tiếp từ rau củ quả thì cơ thể mình sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bữa cơm nhà mình chủ yếu là các loại rau củ, đậu và các loại hạt được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, vẫn đủ chất và đầy hấp dẫn.

Như vậy đó, khi các bạn bắt đầu ăn chay, nếu không bỏ hoàn toàn thịt ngay từ đầu thì bạn có thể giảm lượng thịt từ từ trong mỗi bữa ăn cho đến khi giảm hẳn. Bạn có thể mua những đồ chay bán sẵn về chế biến giúp bữa ăn thêm phong phú, không bị nhạt nhẽo như nhiều người vẫn nghĩ. Cùng lúc đó, bạn hãy tìm hiểu thêm những tài liệu, sách báo để nắm bắt các thông tin về dinh dưỡng, chế độ ăn để đảm bảo ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu chưa biết nấu món chay, bạn có thể mua cách sách dạy hướng dẫn nấu ăn chay được bày bán rất nhiều tại các hiệu sách hoặc tự mình sáng chế ra những món ăn mới. Như vậy, công việc nấu ăn của bạn cũng trở nên thú vị hơn.

sach-day-nau-an-chay

Đó là những kinh nghiệm của Chap trong việc trở thành người ăn chay. Nhiều người vẫn cho rằng ăn chay khó khăn và nhạt nhẽo nhưng đó là do họ chưa biết thế giới ẩm thực chay phong phú như thế nào, thậm chí còn không thua kém với ẩm thực mặn. Các bạn có thể ăn chay từ từ như mình hoặc tìm cho mình một phương pháp phù hợp để trở thành một người ăn chay thực sự, miễn sao mình cảm thấy thoải mái là được.

Chắc hẳn, mỗi bạn khi đã trở thành người ăn chay đều có những câu chuyện riêng của mình. Hãy chia sẻ với Hơi thở để cùng giúp cho mọi người đều có thể ăn chay vì một cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi, vì một thế giới hòa bình, trong lành nhé! 😀

Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

  1. Joy says:

    Chào Chap, mình tình cờ đọc được bài viết này của bạn, và mình rất vui vì đã tìm được người trẻ ăn chay giống mình, cảm giác như tìm được một sự đồng cảm, một niềm an ủi vậy í….❤️❤️

    • Little Chap says:

      Chào bạn, Chap cũng rất vui khi được biết một người ăn chay như bạn. Chúc bạn mỗi ngày thêm khỏe mạnh và an nhiên với sự lựa chọn của mình nhé!

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>