Nếu bạn bị một vấn đề nào đó về sức khỏe mà tự bản thân không thể tiêu hóa được các loại thịt, hay như bác sĩ chỉ định bạn kiêng ăn các thức ăn từ động vật để hỗ trợ điều trị bệnh, thì hẳn mọi người sẽ dễ dàng chấp nhận và cảm thông khi bạn ăn các loại rau củ, thực phẩm tự nhiên. Ấy vậy mà chỉ cần giới thiệu mình là người ăn chay thôi thì người ta lại thường có phản ứng dữ dội với sự mường tượng về một chế độ ăn thiếu chất, thiếu đạm. Cùng là một cách ăn uống như nhau nhưng sự truyền thông khác nhau lại dẫn tới những phản ứng trái ngược. Bạn thấy điều đó có thú vị không cơ chứ?

Không biết từ bao giờ mà hai chữ “ăn chay” lại gây cho nhiều người ác cảm đến thế. Chap phải dùng từ “ác cảm” ở đây bởi bản thân mình đã được nghe và chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh mà một người bị chồng/vợ, anh em, họ hàng ngăn cấm, mắng chưởi, thậm chí là đánh đập, đe dọa đuổi khỏi nhà chỉ vì người đó ăn chay. Vốn dĩ việc ăn uống là sự lựa chọn của mỗi người. Nhiều người làm vợ, làm mẹ dù có chuyển sang chế độ ăn chay nhưng vẫn phục vụ cho chồng con những bữa cơm có thịt. Họ đâu có vì sự lựa chọn của mình mà làm ảnh hưởng tới sở thích, thói quen, nhu cầu của người khác. Vậy mà, họ vẫn không được yên.

Còn nhớ khi Chap kể với người bạn của mình về tình hình sức khỏe của chị gái Chap, khi chị đột nhiên bị viêm gan cấp, tình trạng khá nghiêm trọng và bác sĩ bắt phải nằm viện ngay khi phát hiện ra bệnh tình. Tuy nhiên, gia đình Chap kêu chị về ăn chay (bởi chị có gia đình riêng, không ăn chay cùng Chap và bố mẹ) kết hợp với việc chữa trị bằng các phương pháp riêng tại nhà. Nhắc tới đây, bạn Chap đã há hốc mồm bảo: “Ăn chay thiếu chất thì làm sao chữa được bệnh?”. Lúc bấy giờ, Chap chỉ có thể bình tĩnh mà nói với bạn rằng: “Nhà tớ 3 người ăn chay mà không ai bị sao, còn người ăn mặn thì lại bị bệnh. Bạn nghĩ sao?”. Vậy là người bạn ấy chẳng biết nói gì thêm.

Dường như, lối mòn tư duy đã hằn trong não bộ những người ăn thịt, sâu tới mức, chỉ cần nhắc tới từ “ăn chay” thôi là người ta nghĩ ngay tới những tính chất thiếu chất, nghèo nàn về dinh dưỡng, nghèo nàn về thực phẩm mà chỉ có xoay quanh rau, dưa, cà, đậu. Cùng với đó, việc ăn chay cũng gắn với hình ảnh của những người tu hành. Chỉ những người xuất gia, tụng kinh gõ mõ trong chùa mới ăn chay cho thanh tịnh. Còn những người không đi tu nhưng lại ăn chay thì bị cho là đua đòi. Hoặc giả, có là người tu tại gia ăn chay đi chăng nữa thì sẽ được khuyên là ăn ngày rằm, ngày tuần thôi là được, các sư bây giờ cũng chỉ ăn như vậy thôi mà.

Trong khi đó, Chap biết rất nhiều người hiện nay khi đã chán ngán những cao lương mỹ vị ở đời lại thích thú với những bát cơm chan nước rau luộc ăn với cà muối xổi. Họ còn tự thú nhận rằng có khi cả tuần mới động tới một miếng thịt vì ăn thế kia “vào cơm” hơn. Có ai “kỳ thị” họ, bảo rằng họ ăn thế thì thiếu chất, dễ bệnh tật, suy nhược cơ thể? Hay miếng thịt duy nhất của cả tuần kia đã đủ để cứu rỗi toàn bộ lượng dinh dưỡng cần thiết?!

Một người chú của Chap không biết vì sao mà từ khi còn nhỏ đã không ăn được hầu hết các loại thịt, trừ thịt lợn. Nhưng thực phẩm đó, chú cũng không ăn được nhiều. Cơ thể chú vẫn bình thường. Chú cũng lao động, làm việc như bất kỳ ai. Đáng chú ý là chẳng ai bảo chú thiếu “vitamin thịt” dẫn đến thiếu chất như cách mà họ vẫn gán cho người ăn chay.

Thực chất, vấn đề ở đây không phải nằm ở việc chúng ta ăn những gì, ăn như thế nào. Có lẽ nó chỉ là vấn đề tư duy. Khi mà bản thân từ “ăn chay” được gán với hàng loạt tính chất phản cảm thì có giải thích đằng giời cũng khó lòng mà thuyết phục người ta tin tưởng. Bởi lối suy nghĩ đó đã bám rễ quá sâu vào tâm thức nên để đánh bật được chúng, đòi hỏi ta phải có sức mạnh phi thường hoặc là bản thân người đó tự giác ngộ nhờ duyên lành nào đó.

Thui thì đường thẳng gian nan quá, chúng ta đành chọn đi đường vòng. Nói đến đây, Chap phải cảm ơn một người bạn mà mình vô tình được biết tới facebook chia sẻ rất nhiều điều về chế độ ăn dựa trên các thực phẩm toàn phần (Whole food plant based) mà bạn theo đuổi. Cũng nhờ một status trên facebook của bạn mà Chap nhận ra và chia sẻ với các bạn được điều thú vị mà mình nhắc tới từ đầu bài viết tới giờ.

Thay vì dùng từ “ăn chay” hay “vegan” trong tiếng Anh (một từ cũng mắc phải hiểu lầm tương tự), bạn cho rằng “từ “Whole-food-plant-based” sẽ chuẩn hơn về mặt khoa học, ngữ nghĩa lẫn nhận thức. Người ta có thể sợ ăn chay, sợ vegan, nhưng sẽ không sợ WFPB”. Khoan hãy phân tích về chế độ ăn này khoa học và đầy đủ ra sao, bạn chỉ cần để ý tới sự thay đổi trong tư duy của mình khi nói ai đó nói với bạn rằng: “Tôi ăn chay” với “tôi thích ăn rau củ quả hơn” hay “tôi chọn chế độ ăn các thực phẩm toàn phần”. Tránh được chữ “chay” ra là nhận thức của chúng ta đã rất khác rồi.

Bởi vậy, con đường vòng cho những ai gặp nhiều rắc rối với người xung quanh về chế độ ăn chay của mình, chính là tìm một cách diễn đạt phù hợp hơn khi truyền thông tới mọi người. Bạn có thể chọn cách nói như trên hay một câu nào khác phù hợp với văn phong, hoàn cảnh của bạn, miễn sao tránh cho người khác những suy nghĩ chủ quan thiếu tích cực. Nhờ đó, họ sẽ đón nhận và tôn trọng hơn sự lựa chọn của bạn.

Có một điều thú vị là mẹ Chap từ lâu đã hay làm món nem chay để xuất cho các đại lý bán thực phẩm chay. Vì thế, khách hàng thường chỉ gói gọn cho những người ăn chay hay người có thói quen cúng cỗ chay. Từ ngày Chap đề xuất đổi tên thành Nem Rau Củ, vậy là món ăn này được đón nhận rộng rãi hơn. Ai cũng hoan hỷ đặt hàng dù họ là người ăn mặn và có cái nhìn rất khác về người ăn chay cùng các món đồ chay. Chỉ là sự thay đổi nhỏ ở tên gọi mà thay đổi cả thái độ của mọi người như thế đấy. Nhân tiện, các bạn ở Hà Nội có quan tâm về món Nem Rau Củ nhà Chap thì inbox vào fanpage Hơi Thở để nhận thông tin chi tiết hơn nha! Hihi! Yên tâm là “chay – mặn đều dùng được” và ai ăn rồi cũng khen ngon hết á! ^^.

Thay cho lời kết, Chap muốn giới thiệu tới bạn đọc chưa biết về facebook Kiên Trần, người bạn mà Chap đã nhắc tới ở trên. Các bạn có thể liên lạc kết bạn hoặc nhấn Theo dõi/Follow facebook của bạn ấy để theo dõi những bài viết mà bạn chia sẻ về chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất từ thực phẩm tự nhiên. Chap tin tưởng bạn vì sự nghiên cứu, tìm tòi nghiêm túc để mang tới cho mọi người những kiến thức dinh dưỡng hữu ích dựa trên các dẫn chứng khoa học đáng tin cậy. Mong là tất cả chúng ta đều tìm được cho mình chế độ ăn uống hợp lý, cách nhận thức đúng đắn, giúp cho bản thân cùng người xung quanh có một lối sống và sức khỏe tốt hơn.

Chap

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>