Đôi khi Chap thấy mình lạc lõng ghê! Cả thế giới người ta lo học, lo làm, lo tới những việc quan trọng, lớn lao. Chap thì chỉ quan tâm tới việc ngủ làm sao cho ngon, ăn làm sao cho khỏe. Chẳng phải Chap đã có cuộc sống sung túc, không phải lo nghĩ tới việc kiếm tiền, mưu sinh đâu nhá! Thực tế thì “tài sản” của Chap chỉ có vậy thôi, một cuộc sống tối giản xoay quanh những nhu cầu thiết yếu nhất của một con người. Đơn giản là vậy nhưng Chap lại thấy mình học được rất nhiều điều mà vốn dĩ cuộc sống ồn ào, năng động trước đây chẳng đọng lại trong mình điều gì ý nghĩa. Bạn có tin không? Hôm nay, Chap sẽ gửi tới bạn một dẫn chứng điển hình mà cũng là một thói quen mới Chap đang xây dựng để chúng ta cùng học hỏi, tiếp tục hoặc sẽ thực hiện trong tương lai nhé! Đó là việc nhai kỹ khi ăn.

Trong một vài chia sẻ trước đây, Chap đã có lần nhắc tới việc ăn trong chánh niệm. Ăn thì chỉ là ăn mà thôi. Ăn một cách tập trung, không xao nhãng sang việc khác. Lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì ta lại khó có thể giữ được sự chú tâm cần thiết ấy, nếu không nói là ta còn mải mê xem tivi, check điện thoại hay nói chuyện với người khác trong bữa ăn. Điều đó sẽ có sự thay đổi đáng kể khi bạn thực hiện việc nhai kỹ. Muốn nghiền nát thức ăn, bạn buộc phải có sự tập trung cao hơn. Bởi, chúng ta sẽ nhanh chóng muốn nuốt miếng cơm xuống họng lúc nào không hay nếu vừa ăn vừa chú ý tới việc khác. Thói quen nhai nhanh nuốt vội vốn đã trở thành một dạng hoạt động vô thức, mà nếu không có sự chú tâm thật sự thì ta khó có thể thay đổi điều đó. Như vậy, muốn nhai kỹ được thức ăn, chúng ta sẽ phải tập trung hơn, chuyên chú hơn vào công việc của mình. Chánh niệm từ đó được hình thành mà không đòi hỏi nhiều nỗ lực rèn luyện tâm trí. Chưa nói tới chất lượng bữa ăn, giữ được chánh niệm, dù chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, cũng đồng nghĩa là bạn đã cải thiện được phần nào khả năng tập trung, giúp tâm trí có được sự nghỉ ngơi, căng thẳng được giải tỏa.

Thời đại công nghiệp, nhiều loại đồ ăn cũng phải gắn thêm chữ “nhanh” để phục vụ cho nhu cầu sống vội của con người. Chap đã tách mình ra khỏi cuộc sống đó nhưng thói quen ăn nhanh thì vẫn còn. Tới nỗi nhiều khi Zen phải hỏi Chap sao lại ăn nhanh thế và nhắc Chap kiểm soát tốc độ của mình. Chap đã cải thiện được điều này khi học cách nhai kỹ. Chính sự chú tâm vào việc nghiền nát thức ăn đã giúp Chap giảm được tốc độ ăn. Nhai kỹ đồng nghĩa với việc bạn phải nhai nhiều hơn cho đến khi thức ăn trong miệng trở thành dạng chất lỏng như nước. Để đạt trạng thái ấy, bạn không thể ăn nhanh, ăn vội, không có cách nào rút ngắn thời gian lại. Vậy là bạn sẽ hình thành được một phong cách mới, phong cách ăn chậm, sống chậm lại mà tận hưởng từng giây phút của cuộc đời rất đỗi ngắn ngủi này.

Liệu bạn có than phiền rằng ăn như thế thì mất nhiều thời gian quá, nhai đến bao giờ mới hết 100, 200 lượt cho mỗi miếng cơm, đến bao giờ mới ăn hết một bát?… Đừng nóng vội, bởi, hoạt động nhai kỹ này đang dạy bạn sự kiên nhẫn đó. Chỉ là ăn thôi mà bạn đã thiếu nhẫn nại như vậy thì có chắc là trong những việc lớn lao khác, bạn lại không như thế? Câu trả lời có lẽ bạn là người nắm rõ nhất. Thời gian có thể không chờ đợi ai nhưng nếu có thể bình tĩnh ngắm nhìn nó trôi đi mà lòng bất động thì bạn đã đứng trên đỉnh cao của sự kiên nhẫn rồi đó. Vượt thoát khỏi ý niệm về thời gian và hàng tá suy nghĩ rằng mình cần phải nhanh và nhanh hơn nữa để làm việc này việc khác thì hẳn bạn đang tiến tới một cuộc sống thong dong, tự tại. Điều đó có tốt hơn là cứ lao đi như con thiêu thân rồi mắc kẹt trong những lo toan, mệt mỏi của cuộc đời?

Ngạc nhiên chưa? Nhai kỹ còn là một phương thức tiết kiệm tuyệt vời cho bạn nữa đó. Các cụ vẫn có câu: “Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa”. Thức ăn sẽ được tiêu hóa phần nào nhờ các enzym trong nước bọt tiết ra qua quá trình nhai. Bạn càng nhai kỹ, thức ăn càng được tiêu hóa nhiều hơn. Khi chúng được đưa xuống dạ dày, phần thức ăn còn lại lại tiếp tục được xử lý. Lúc này, chất dinh dưỡng và năng lượng trong thức ăn gần như được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể chúng ta. Cơ thể khỏe mạnh lên nhờ điều đó. Vậy nên, dù bạn không ăn được nhiều như mọi lần nhưng có thể nhai kỹ thì vẫn cảm thấy no lâu và dồi dào năng lượng.

Tuy nhiên, tiết kiệm ở đây không phải là việc ta có thể ăn ít đi, giảm chi phí mua đồ ăn. Nó nằm ở chỗ chúng ta có thể tận dụng gần như tối đa mọi dưỡng chất và năng lượng trong thức ăn. Quan điểm của nhiều người là phải ăn nhiều chất bổ dưỡng, các thức ăn phải giàu chất nọ chất kia thì cơ thể mới khỏe mạnh. Song, nếu đưa tất cả những chất ấy vào cơ thể cùng lúc, có thứ vượt quá nhu cầu cần thiết, có thứ thì không kịp tiêu hóa, để rồi phần lớn bị đào thải ra ngoài. Đó là sự lãng phí mà ít ai ngờ tới. Thay vì thế, chúng ta giảm số lượng tiêu thụ, tập trung vào chất lượng tiêu hóa. Ăn vào bao nhiêu, hấp thụ bấy nhiêu nhờ quá trình nghiền nát hoàn toàn thức ăn. Ấy là, bạn đã biết tiết kiệm thật sự là như nào rồi đó. Chẳng cần là chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ hay nhà khoa học để chứng minh điều này. Bạn tự có thể quan sát và nhận ra những biến chuyển của cơ thể sau những bữa cơm thực hiện nhai kỹ. Lượng chất thải bị đào thải ra ngoài chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể so với những khi bạn ăn nhanh, ăn vội, dù cùng một lượng thức ăn như nhau. Rõ ràng, khi nhai kỹ, cơ thể đã tiêu hóa, tinh lọc được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên phần bã chỉ còn lại lượng nhỏ.

Điều đáng mừng nữa là bạn có thể tiết kiệm được một khoản kha khá chi phí khám chữa bệnh nữa. Thời buổi này đi viện khám nhẹ nhàng thì cũng tốn vài triệu như chơi. Đùa vậy thôi chứ chắc những ai hay ra vào bệnh viện mới thấu rõ thực tế thế nào, còn Chap có biết khám bệnh là gì đâu. Chap không dám khẳng định việc nhai kỹ có thể giúp bạn tránh khỏi mọi bệnh tật. Thế nhưng, hẳn chúng ta không thể phủ nhận tác dụng của hoạt động này tới sức khỏe con người. Chap dẫn chứng một căn bệnh mà rất nhiều người thời nay mắc phải, liên quan trực tiếp tới việc tiêu hóa, đó là bệnh đau dạ dày (bao tử). Do thói quen ăn nhanh, thiếu tập trung khi ăn cùng các căng thẳng trong cuộc sống, dạ dày phải chịu áp lực lớn dẫn tới các chứng viêm, đau, tổn thương… Cùng với những phân tích ở trên trong việc giữ gìn chánh niệm, ăn chậm lại, tiêu hóa một phần nhờ nước bọt qua việc nhai kỹ, hẳn bạn có thể nhận thấy hoạt động này giúp ta giảm tải gánh nặng cho dạ dày đến thế nào. Những cơn đau bụng sẽ chẳng có cơ hội bùng phát. Bạn thấy đó, có cần tới bác sĩ, đơn thuốc nào đâu mà chúng ta có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này rồi. Việc nhai kỹ đã biến bạn trở thành bác sĩ của chính mình rồi đó.

Một điều tuyệt vời hơn cả là việc nhai kỹ giúp cho bạn biết cách vượt qua chính mình. Nhai là một hoạt động rất bình thường nhưng nhai kỹ thì phi thường lắm đó. Thay đổi thói quen là điều không dễ dàng. Để tạo một thói quen mới, ban đầu bạn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Sự đơn độc, e ngại, lười biếng, thậm chí cả sự ngớ ngẩn mà chính mình nhận thấy ở mình. Nếu không phải là một người vững vàng, bạn sẽ bị những ý nghĩ quái gở hành hạ và làm thối chí. Tại sao mình phải làm như vậy chứ? Tại sao phải mất thời gian cho việc nhàm chán, khác người và nhỏ nhặt này?… Nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra mà không phải do bạn không biết câu trả lời. Bạn chỉ đang bị những lối mòn suy nghĩ thúc đẩy, đưa trở về những con đường cũ ấy mà thôi. Nếu bạn có thể vượt qua, hình thành những lối mòn tư duy mới, tạo thói quen mới thì nghĩa là bạn đã vượt qua được chính bản thân mình. Hoạt động nhai kỹ dường như chỉ là một việc nhỏ nhưng để thực hiện thì cần tới một nỗ lực không hề nhỏ chút nào. Hẳn nhiên, kết quả cho những nỗ lực đó không chỉ dừng lại ở việc ta có thể nghiền nát thức ăn hơn mà là sự chuyển biến toàn bộ con người chúng ta, cả thể chất và tinh thần, theo tất cả những gì Chap đã đề cập.

Rất nhiều điều có vẻ đơn giản, thậm chí là tầm thường, nhưng có thể đem đến những bài học đáng giá, giúp ta trưởng thành hơn. Cuộc sống cũng trở nên ý nghĩa nếu mỗi ngày ta nhận ra thêm điều gì đó hữu ích cho bản thân mình, từ những hoạt động tưởng như vô vị vẫn diễn ra mỗi ngày. Chỉ có thể sống trọn với nó, nhận thấy ý nghĩa từ nó thì chúng ta mới có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc thực sự trong cuộc sống. Đến lúc đó thì “tài sản” của bạn sẽ rất ít nhưng cũng “rất nhiều” như Chap lúc này ấy mà, hihi.

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>