Được bữa nấu ăn cùng mẹ Chap, vừa mở tủ lạnh ra Chap đã thấy cơ man là bọc lớn bọc bé các loại rau. Chap quay sang hỏi mẹ sao lại mua nhiều rau thế. Mẹ Chap mới bảo nào bà có mua nhiều, vừa lúc sáng đi chợ mua được mớ rau ngót, về nhà đã thấy có mớ rau dền để trong sân. Đến chiều mua hộ người quen mớ rau muống, về tới nhà thì bà hàng xóm lại mang cho một bó đậu đũa. Thành ra rau nhà ăn không mãi hết, rồi phải cất bớt trong tủ lạnh cho khỏi hỏng. Đấy các bạn thấy không, “nỗi khổ” của người ăn chay lâu năm là như vậy đó!

Tính đến nay thì cả nhà Chap cũng chuẩn bị bước sang năm thứ 9 ăn chay trường. Bao nhiêu phản ứng, thái độ của cả người lạ lẫn người quen về việc ăn chay của gia đình Chap có lẽ cũng đã trải qua được tương đối. Những ngày đầu luôn là giai đoạn khó khăn nhất khi không phải ai cũng chấp nhận một thực tế mà gần như… chẳng liên quan và cũng chẳng ảnh hưởng gì đến họ. Có những người tỏ thái độ ngạc nhiên nhưng có người thì phản đối ra mặt, kiên quyết bảo ăn chay là thiếu chất, là dở hơi, bởi bao nhiêu đồ ngon và bổ từ thịt thì lại không ăn. May ra chỉ một số ít là đủ bình tĩnh để hỏi nguyên nhân hay chịu khó lắng nghe để hiểu thêm về cách ăn uống có vẻ “lạ lùng” này.

Rồi thời gian cũng cuốn trôi mọi thứ đi, cuốn cả những ngỡ ngàng và hoài nghi của mọi người đối với chế độ ăn mới của gia đình Chap. Dù chấp nhận hay không thì có lẽ trong lòng ai cũng tự ý thức rằng đó là thực tế không thể chối bỏ. Những lời bàn ra tán vào vẫn còn đó, nhưng trước mỗi bữa liên hoan hay đám giỗ, đám hỏi, một đĩa rau xào không thịt, dăm ba miếng đậu lướt ván với bát nước tương hoặc bát canh chua không hành vẫn âm thầm được chuẩn bị sẵn và bày ra cùng bàn tiệc. Đôi lúc lại có người hỏi bố mẹ Chap muốn ăn gì để họ chạy ra cửa hàng thực phẩm chay mua về. Cũng sẽ là điều dễ hiểu mỗi khi có nhà nào mua hoặc tự trồng rau mà ăn không xuể, hay được biếu, được cho những thực phẩm tự nhiên mà dùng không hết thì người đầu tiên họ nghĩ đến để tiêu thụ giúp là gia đình Chap. Đó là lí do vì sao mà nhà Chap thường xuyên rơi vào tình trạng ăn không kịp các loại rau củ, đậu đỗ… Có những lần phải vài ba ngày, mẹ Chap mới đi chợ một lần bởi nhà lúc nào cũng sẵn đồ ăn.

Chap đã từng chứng kiến nhiều trường hợp lao đao, phiền não trong những ngày đầu ăn chay chỉ bởi gia đình, người thân, bạn bè họ phản đối. Có những người chưa đủ niềm tin vào chế độ ăn mà mình chọn nên chỉ cần một tác động nhỏ từ bên ngoài thì tinh thần họ đã đủ lung lay hay rối loạn. Nếu bạn cũng đang rơi vào hoàn cảnh đó thì bạn cũng thấy qua câu chuyện của nhà Chap rồi đấy, miễn là thời gian đủ lâu thì mọi chuyện đâu sẽ vào đó. Khó khăn bạn đang nếm trải lúc này thực chất chỉ là giai đoạn đầu của một quá trình. Bạn không nên coi nó là tất cả, cũng đừng vì thế mà chùn bước, thất vọng hay hoảng loạn vì thực tế chưa như ý đang diễn ra. “Vạn sự” bao giờ cũng “khởi đầu nan” một chút mà ^^. Nhìn nhận như vậy, bạn có thấy những ánh mắt hoài nghi hay thái độ thiếu tôn trọng từ ai đó về việc ăn chay của bạn cũng chẳng là gì đáng kể lắm không? 🙂

Nếu bạn còn nghĩ mình “đơn thương độc mã” chứ không may mắn như Chap có được cả gia đình cùng ăn chay thì bạn có thể đọc lại Chuyện của Mộ Dung Cô mà mình từng chia sẻ trước đây. Từ đó tới nay, chồng cô vẫn bất mãn với vấn đề ăn chay ấy nhưng đó chỉ là sự khó chịu ở bên trong. Không ai đủ kiên nhẫn để càu nhàu, phản đối mãi về một vấn đề qua nhiều năm dài. Cuộc sống còn nhiều điều khiến con người ta bận lòng hơn nữa.

Lẽ tất nhiên là “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, “sự nghiệp” ăn chay của mỗi người đều có xuất phát điểm khác nhau và tiến trình để vượt qua giai đoạn đầu gian nan này không phải ai cũng giống ai. Không có một công thức chung nào được đưa ra để giúp người ăn chay “đốt cháy giai đoạn” hay “giảm bớt thiệt hại” từ những cá nhân, tập thể phản đối. Mỗi người, tùy vào hoàn cảnh và cá tính riêng, lại chọn cho mình một cách thức để giải quyết vấn đề.

Chap biết một bác gái thừa hiểu sự cục cằn của người chồng gia trưởng nên âm thầm ăn chay tới ba năm mà không để bị phát hiện. Tới khi chồng bác biết và bắt bác phải ăn mặn trở lại, bác ăn nhưng bị đau bụng do không tiêu hóa nổi thịt động vật nữa nên không ai còn dám ép thêm. Có chị gái vì cũng có điều kiện nên thường tìm mua những thực phẩm cao cấp như hạt óc chó, hạt Chia… và dùng các thức ăn nhiều dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể không thay đổi nhiều sau khi chuyển sang ăn chay. Cũng vì thế mà chồng chị hay bạn bè không có cơ hội mà chê trách. Dù thay đổi chế độ ăn nhưng gia đình Chap vẫn góp mặt đầy đủ vào công việc chung của anh em, họ hàng. Lời bàn ra tán vào có nặng nhẹ ra sao thì bố mẹ Chap cũng chỉ cười khì cho qua chuyện, sau khi đã tuyên bố rõ ràng với mọi người về sự thay đổi ấy. Chap thì thường quan sát và tùy người thì mới chia sẻ về việc ăn chay của mình. Nếu cảm thấy không thể chia sẻ thì mình cứ âm thầm mà dùng thức ăn mình cần hay lấy cớ vấn đề sức khỏe để từ chối món mặn được người khác mời.

Một năm, hai năm rồi qua một quãng thời gian dài như thế, cho tới nay, dù nhiều người tới giờ vẫn không thể chấp nhận việc một người trẻ như Chap lại ngốc nghếch ăn chay làm gì cho ốm yếu, thiếu chất, thì Chap vẫn vui vẻ mà trả lời rằng: “Cháu ăn chay đã gần chục năm rồi mà. Bác thấy đó, cháu vẫn khỏe mạnh như ai, lại còn khỏe hơn cả khi còn ăn thịt vì ngày xưa ăn thế mà ngồi thở không ra hơi, giờ thì làm việc hùng hục, tập luyện thì nhiều mà không thấy mệt”. Nếu là thời gian đầu thì Chap biết bác ý sẽ còn nghi hoặc lắm nhưng với “thâm niên” như vậy thì còn bắt bẻ vào đâu được nữa khi người thật việc thật đã rõ ràng.

Kiên định với con đường mình chọn, đó là những gì Chap muốn gửi gắm tới bạn qua chia sẻ này. Những khó khăn luôn xuất hiện ở thời điểm ban đầu nhưng mọi thứ rồi cũng sẽ qua đi. Chỉ cần chúng ta đủ kiên nhẫn và vững vàng, thêm một chút khéo léo, lựa người, lựa hoàn cảnh để ứng xử phù hợp thì giai đoạn này sẽ nhanh chóng qua đi một cách nhẹ nhàng. Rồi một ngày, bạn cũng sẽ như Chap ở thời điểm này đây, nhìn lại và thấy: “À, hóa ra chuyện ngày xưa cũng chỉ đến vậy thôi mà”. ^^

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>