Dường như, chúng ta ai cũng nhận thức việc ăn uống quan trọng như thế nào, cũng biết những thức ăn gì, đồ uống nào đủ chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để ăn thế nào cho đúng thì không hẳn là dễ dàng và ai cũng nghĩ tới. Bởi vậy, Zen xin chia sẻ với các bạn một quan điểm ‘ăn đúng’ theo cách hiểu của chúng tôi.

Ăn đúng cách là ăn trong chánh niệm. Vậy, chánh niệm là gì? Hiểu đơn giản, chánh niệm là không nghĩ lung tung, không mất tập trung vào việc mình đang làm. Và ăn trong chánh niệm là bạn tập trung vào việc ăn của mình, không nhớ lại những gì đã qua, không mơ tưởng những gì đang tới hay của tương lai, không xem tivi, máy tính, đọc sách… Khi ăn trong chánh niệm, chỉ có sự hoạt động của tất cả các cơ quan tiêu hóa và chỉ khi ấy, chúng mới phối hợp nhịp nhàng và tạo ra hiệu quả nhất. ‘Bộ nhá’ của bạn với hàm, răng, lưỡi làm việc như những công nhân xây dựng và đầy cần mẫn, phát đi tín hiệu tới ‘bộ truyền thông và xử lí’ (là não bộ) để bộ này chuyển phát nhanh (một cách tự động) thông tin tới ‘cục cấp nước‘ điều các đường ống dẫn nước (các loại enzim) tới thẳng máy trộn. Sau khi đã nghiền kĩ, thức ăn được chuyển tới ‘sân vận động dạ dày’. Ở đây, các công nhân mẫn cán lại nhào trộn lần nữa, đổ một lượng axit, bazo nhất định trong các thùng chứa ra để tiêu hóa. Quy trình ấy diễn tiến không ngừng cho đến khi bạn ăn xong và thức ăn được tiêu hóa hết.

Ăn đúng cách là nhai kỹ. Theo thói quen, nhiều người thường ăn rất nhanh. Có nhiều lí do để họ ‘vắt chân lên cổ’ với một trong những tứ khoái của mình. Có thể vì họ bận rộn thành ra phải vội vàng, có thể họ mải mê điều gì đó nên nuốt lúc nào không hay, thậm chí, có khi vì ăn ngon miệng quá mà cũng thành ra ăn nhanh, :D. Trước đây, có lần Zen ăn nhanh để đi, ăn xong thì đau bụng, có cảm giác như đau dạ dày. Sau lần ấy, Zen chừa, :D. Và cũng có lần, vì thấy ngon miệng quá mà Zen ‘quất’ tới bát thứ 7-8 mà không để ý mình đã ăn nhiều thế, may có người thân nhắc không thì… vỡ sân vận động mất, :p. Để ăn được đúng, chúng ta cần cho ‘bộ nhá’ làm việc đúng quy trình của nó các bạn ạ, cho tới khi thức ăn được nghiền mềm và mịn, như bột hoặc cháo hay súp (trong trường hợp bạn ăn cơm có trộn canh) thì mới ‘thả xuống’ qua cổ họng. Zen từng đọc trong một cuốn sách của thầy Thích Nhất Hạnh có nhắc đến con số 50 lần nhai cho mỗi miếng cơm. Tuy nhiên, Zen thấy nếu mình ăn miếng vừa phải thì nhai tầm 30-40 lần là hợp lí, nhai miếng to vừa lâu vừa mỏi. Điều này cũng chỉ mang tính tương đối, nếu bạn có thời gian và muốn kĩ hơn thì có thể tăng lên. Khi nhai kỹ, bạn làm quá trình tiêu hóa ở dạ dày được tốt hơn, nhanh hơn, hạn chế sự quá sức của nó nên sẽ tránh được bệnh đau dạ dày sau này. Hơn nữa, việc nhai kĩ sẽ khiến bạn no lâu hơn dù cùng một lượng thức ăn như thế. Có lần, trong hành trình du lịch, để tiết kiệm, Zen chỉ ăn có một bát cơm hến nho nhỏ cho bữa trưa khi ở Huế mà đến tối không cần ăn nữa. Bởi vậy, Zen có thể kết luận rằng cái câu ‘nhai kĩ no lâu, cày sâu cuốc bẫm’ của các cụ nhà ta cấm có sai, :D.

Ăn đúng là giữ được sự tĩnh lặng. Điều này vừa lịch sự (đặc biệt chỗ đông người) vừa tốt cho tiêu hóa. Vì nếu bạn nói trong lúc đang nhai thì ôi thôi, nhìn mình lúc đó đáng sợ vô cùng (bạn thử soi gương và nói xem, he he), hơn nữa, mà nếu không nói nhưng ngó nghiêng hay liếc dọc ngang cũng khiến người đối diện hay xung quanh mất tập trung và chú ý đến ‘con bọ gậy’ là bạn.

an-trong-tinh-thuc

Ăn đúng cách là cảm nhận được vị của nó mà không đánh giá. Không đánh giá ở đây là bạn không nhận xét nó ngon hay dở, nó nhạt hay chua và cái vị của nó khiến bạn thích hay không thích. Chỉ đơn giản là cảm nhận nó đưa cho bạn một vị nào đó như vị của chúng vốn thế. Bởi vậy, có bao nhiêu lần chả có tí thức ăn, rau cỏ gì mà Zen có thể ‘đả’ hai bát cơm một cách ngon lành, vừa nhai vừa ‘quan sát’ bằng vị giác của mình cái vị trong trẻo của cơm không, :D. Thế là từ ấy, chả có gì Zen cũng ăn cơm được, nhưng nếu là cơm nguội thì còn ngon nữa các bạn ạ, :p.

Ăn đúng là ăn trong sự biết ơn. Bạn ăn với tất cả mong muốn có đủ sức khỏe, để được sống tốt, làm việc hiệu quả và có ích cho đời. Vì thế, bạn tiếp nhận thức ăn vào mình với tất cả lòng biết ơn dành cho cha mẹ đã hoặc đang nuôi dưỡng mình, biết ơn dành cho người vợ, người con đã nấu cho mình một bữa cơm ngon, biết ơn những con người đã lao động để hạt gạo, mớ rau có trong bữa ăn nhà ta, đặc biệt là những người nông dân đã trồng ra hạt thóc, là ‘ngọc thực’ nuôi ta suốt cả đời.

Có thể, bạn không theo Đạo Phật và chẳng cần biết chánh niệm là cái khỉ gió gì, Zen chỉ mong bạn ‘không nghĩ mà nhai kĩ, không nói mà cảm vị với tất cả sự biết ơn những người cho ta bữa ăn’, để bạn có thể thưởng thức bữa ăn trong sự trọn vẹn của nó. Thế mới là ăn đúng, là ăn trong tỉnh thức. Chúc bạn ngon miệng! 😀

Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>