Chào các bạn! Các bạn khỏe chứ? Chap cũng khỏe re khi ăn chay, tập yoga và thiền mỗi ngày đây. Chắc hẳn các bạn đang đọc bài này không ít bạn đã ăn chay trường, có những bạn thì mới ăn chay hoặc ăn chay ít ngày trong tháng, cũng có những bạn thì chưa có cơ hội nhưng cũng quan tâm đến việc ăn chay phải không nhỉ? Một điều nữa là có lẽ những bạn đã quan tâm tới việc ăn chay nhưng vì một số trở ngại nhất định mà vẫn chưa thực hiện được việc này. Vậy hôm nay, Chap sẽ chia sẻ một số khó khăn và kinh nghiệm của mình để giải quyết chúng mà mình cũng gặp phải trong thời gian đầu ăn chay để bạn thấy được ăn chay dễ dàng tới mức nào nhé!

1. Đả thông tư tưởng, giữ vững lập trường

Mỗi người đến với ăn chay đều có một lý do riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức được hết những lợi ích mà ăn chay mang lại cho chúng ta. Có những bạn vì theo Phật giáo hoặc vì thương các loài vật hay muốn bảo vệ môi trường nên phát tâm ăn chay… Nhưng những lý do đó có thể chưa thuyết phục hoàn toàn các bạn rằng ăn chay mang lại những lợi ích rất tốt cho sức khỏe chứ không phải thiếu chất như mọi người, mà thậm chí ngay cả bản thân người đã ăn chay vẫn nghĩ. Khi không tin tưởng thì chỉ cần người ngoài nói ra nói vào về vấn đề sức khỏe thì tinh thần bạn sẽ lung lay ngay.

Được cái ngay từ đầu khi tiếp cận với việc ăn chay, Chap đã cảm thấy rất thích thú vì ăn chay mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình nên việc ăn chay trường trở nên rất tự nhiên và chẳng ai có thể làm lung lạc suy nghĩ đó. Mình không tin tưởng một cách mù quáng mà chỉ yêu thích nó khi đã tìm hiểu, đọc các tài liệu, số liệu khoa học cho thấy lợi ích của ăn chay đối với sức khỏe là như thế nào. Vậy nên, theo mình, dù ăn chay với một lí do nào thì bạn cũng nên tin tưởng rằng ăn chay có lợi cho sức khỏe của chúng ta, không phải là thiếu chất, thiếu dinh dưỡng và con người sinh ra là để ăn chay. Sau đó là tới những lí do khác để bạn yêu thích ăn chay hơn. Như vậy thì bạn mới thực sự yên tâm ăn chay và vững vàng trước sóng gió dư luận từ những người còn ăn thịt.

tin-vao-ban-than

2. Chế biến các món chay

Mình có một cậu bạn cũng thích ăn chay lắm nhưng lại không có điều kiện ăn thường xuyên. Khi biết mình thành lập Hơi Thở, chia sẻ với mọi người kiến thức và kinh nghiệm về ăn chay, cậu bạn mình nhảy ngay vào hỏi: “Thế cậu có dạy nấu món chay nào không?” Mình trả lời là chưa vì còn nhiều kiến thức mình khác quan trọng hơn trong việc ăn chay mà mình muốn chia sẻ lắm.

Thực ra, người khi mới ăn chay cũng thường có tâm lý không biết chế biến thế nào. Thời gian chuyển đổi từ thịt sang chay, nhà mình cũng khá loay hoay trong việc chế biến món chay. Không dễ để ta chế biến được các món ăn mới từ các loại rau củ mà trước đây chỉ quanh đi quẩn lại là luộc, xào, nấu canh. Chị em Chap đã phải mua những cuốn sách dạy nấu ăn chay đơn giản về để… cho mẹ mình làm. Sau đó thì mẹ mình tự sáng tạo những món mới mà chẳng cần sách vở gì cả, kết hợp với hỏi kinh nghiệm nấu nướng của những người đã ăn chay trước đó. Mẹ mình còn lấy đó làm niềm vui và nhận được động lực nhiều hơn khi được mọi người ăn và khen những món bà làm. Sau một thời gian quen với ăn các loại thực vật rồi, nhà mình càng nhận ra rằng thực ra ăn càng đơn giản càng tốt, chẳng cần chế biến món nọ món kia cầu kỳ. Chính những món xào luộc đơn giản lại là ngon nhất. Miễn là mình ăn trong chánh niệm, tức sự tập trung vào việc ăn và thức ăn mình đang nhai thì món nào cũng thành ngon hết :D.

mon-chay

Vậy đó, khi mới ăn chay, nếu chưa biết chế biến các món kiểu gì bạn có thể tìm hiểu thông qua sách hướng dẫn. Nếu quen biết với ai đã ăn chay từ trước thì chăm chỉ cắp sách cắp vở sang học hỏi vài “bí kíp” nấu nướng. Thú vị hơn là bạn tự sáng tạo ra những món mới hợp với khẩu vị của bạn. Đây cũng chính là một cách để bạn tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Và điều cuối cùng là không cần cầu kỳ và quan trọng hóa việc ăn chay. Đơn giản là ăn những gì tự nhiên nhất với cách thức chế biến đơn giản nhất thì bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị thật nhất, ngon lành, tươi mới nhất của loại rau củ mình đang ăn.

3. Chống lại thói quen ăn thịt và hương vị hấp dẫn từ các món thịt

Nhiều người cũng hiểu lợi ích của ăn chay rồi nhưng vì thói quen ăn “miếng cơm có thịt” từ bao lâu nên đã ngấm vào máu nên khi chuyển sang ăn rau cũng thấy thiếu thiếu gì đó. Mình cũng từng gặp tình trạng này. Thời gian đầu khá là khó khăn để ăn mỗi cơm và rau không. Cách xử lý của mình là giảm dần thịt trong các bữa ăn chứ không ngừng ăn thịt hoàn toàn. Mình ăn bớt thịt dần trong từng bữa, thay thịt chế biến tươi bằng các loại chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp và trứng… Dần dần, các món này giảm bớt dần cho tới khi hết hẳn. Cùng với đó, mình mua thêm nhiều món chay giả thịt được bán sẵn ở các đại lý chay. Hiện nay, ở các thành phố lớn như Hà Nội thì tìm được một đại lý bán đồ chay không khó. Ở đó có rất nhiều món chay được làm giả thịt với hương vị không khác các món thịt là bao. Các bạn có thể mua về chế biến để thay cho các món thịt hàng ngày. Sau một thời gian quen dần, bạn lại giảm ăn các món đó đi và chuyển sang ăn rau nhiều hơn. Bởi để có đủ chất dinh dưỡng nhất cho việc ăn chay thì tốt nhất là lựa chọn chế biến các thực phẩm tươi chưa qua xử lý. Đó chính là các loại rau củ quả tươi sống. Còn các loại thức ăn chay được chế biến sẵn bán ngoài đại lý chỉ là một giải pháp đánh lừa vị giác chúng ta trong giai đoạn chuyển đổi chứ giá trị dinh dưỡng thì không được cao. Sau một quá trình làm quen chuyển đổi thì bữa ăn của bạn sẽ trở thành “bữa cơm có rau” đó :P.

bua-com-co-rau

Còn đối với những món chế biến rất hấp dẫn từ thịt mà chúng ta khó có thể chối từ thì khi đối diện với chúng, bạn nên có một thái độ bình thản nhất. Với mình, mình không phải không công nhận là mình vẫn ứa nước bọt khi hít phải mùi thức ăn thật thơm ngon của một món thịt nào đó. Mình cũng không phủ nhận là món đó ngon. Đúng, thực ra những món đó rất ngon. Nhưng ngon không có nghĩa là bổ đúng không? Khi đó, mình chỉ nghĩ tới việc ừ thì ăn ngon thật đấy nhưng nó sẽ mang lại điều gì cho sức khỏe chúng ta ngoài những chất độc ẩn trong thịt động vật. Hơn nữa, bạn có thể quán chiếu tới nguồn gốc của những món đó, nghĩ tới sự ra đi của con vật, sự đau đớn, sợ hãi của nó trước cái chết do con người tạo ra. Nghĩ tới mục đích ăn chay ngay từ đầu của mình, bạn sẽ không còn thấy mùi thơm, hương vị món ăn đó hấp dẫn bạn nữa.

4. Sự phản đối từ gia đình và bạn bè

Vấn đề này chắc chắn ai cũng ít nhiều gặp qua. Nếu trong gia đình có duy nhất bạn ăn chay thì điều quan trọng là đả thông tư tưởng cho mọi người để nếu không thuyết phục được cả nhà ăn chay theo mình thì cũng để cho mình ăn được yên ổn. Bạn nên để cho cha mẹ, anh chị mình hiểu rõ được lợi ích của ăn chay thông qua việc cho mọi người xem những tài liệu thuyết phục về ăn chay có ở sách báo, internet… Nếu chỉ thao thao giữ ý kiến rằng ăn chay rất có lợi nhưng không có bằng chứng rõ ràng thì việc thuyết phục chỉ trở nên vô vọng. Ai cũng lấy việc ăn thịt là theo khoa học thì bạn cũng nên chỉ cho mọi người trong nhà thấy khoa học của việc ăn chay là thế nào nhé! 😀 Nhớ là nêu cao mục đích là lấy được sự tin tưởng, đồng tình và tôn trọng của các thành viên trong gia đình về việc ăn chay của mình chứ không phải là làm tăng thêm các bất đồng đâu bạn nhé!

Thứ nữa, nếu bạn không phải đầu bếp chính của gia đình mà người nấu ăn chính trong nhà bạn lại ăn thịt thì theo như cách trên, bạn thuyết phục để người đó vui vẻ nấu thêm một số món chay cho bạn. Nếu không thì bạn phải chăm chỉ tự lăn xả vào bếp thôi. Lười biếng cũng là một nguyên nhân cản trở bạn ăn chay đó mà khó khăn đó lại xuất phát từ chính bạn chứ có phải do ngoại cảnh đâu.

Đối với người ngoài như bạn bè, người quen, nếu bị phản đối về việc ăn chay thì bạn nên giữ thái độ bình thản nhất với những gì mọi người nói. Do mọi người chưa rõ nên còn phản đối. Thế nên ban đầu bạn có thể đưa những hiểu biết của mình ra để giải thích cho họ hiểu. Nếu họ nhất quyết không chịu hiểu, có lẽ cũng chẳng cần nói thêm gì. Hãy biết mình ăn để tốt cho bản thân mình trước đã. Chap cũng hay rơi vào hoàn cảnh này lắm. Những lúc đó, mình chẳng nói gì thêm, cứ để mọi người chê bai, chỉ trích chán chê rồi thôi. Mình không tỏ ra bực bội hay khó chịu vì đơn giản người phản đối là do họ chưa hiểu hết nên chẳng có lí do gì để giận họ. Những lần sau gặp hoặc ăn cùng, mình chỉ ăn những gì mình ăn được, không nhắc thêm về chuyện ăn chay nữa. Sau một vài lần, mọi người sẽ quên và không để ý xem mình ăn gì nữa. Mà đối với những ai mà mình cảm thấy họ không có thiện cảm với việc ăn chay thì cũng không cần cho họ biết rằng mình ăn chay. Khi ăn, họ sẽ không quá để ý rằng mình ăn gì nên việc ăn chay của mình sẽ được yên ổn.

an-chay-binh-than

Bạn cũng không nên quá bám chấp vào việc ăn chay là buộc phải hoàn toàn không dính đến thịt. Chay trường được như vậy là rất tốt. Thế nhưng, trong cuộc sống, công việc, ta không tránh khỏi nhiều lúc tiệc tùng, cỗ bàn có nhiều món thịt, ít hoặc không có món chay. Những khi đó, ta vẫn có thể vui vẻ ăn các món rau dù nó được chiên xào với thịt. Miễn là mình vẫn cảm thấy thoải mái và sự hấp dẫn từ món rau mình ăn thì dù có dính đến một ít thịt đi chăng nữa, nó cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe hay tâm trạng mình. Nhiều người hoặc ngay như mẹ mình, món nào mà dính tí tị tì ti tới dầu mỡ và thịt động vật thôi mà mẹ mình không động tới, hoặc có đang ăn dở mà biết vậy thì cũng nhổ ra ngay lập tức. Mình lại cảm thấy đó là sự bám chấp và nó tạo nên sự không thoải mái cho chính bản thân mình, thậm chí cả với người xung quanh mà mình ăn cùng. Khi đón nhận mọi thứ đến tự nhiên và nhẹ nhàng, không tự gò ép mình theo khuôn khổ cứng nhắc nào cả thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái và đem lại cả sự hòa đồng, vui vẻ với mọi người. Vậy nên đừng chấp vào việc ăn chay thì phải hoàn toàn dứt bỏ thịt. Khi mình biết ăn chay có lợi như thế nào và thích thú ăn chay tới đâu thì vì hoàn cảnh mà ăn thêm 1 hay 2 miếng thịt hay đồ mặn cũng đâu có ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần và trí tuệ của chúng ta. Miễn là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ta cũng nhận thức được sự đúng đắn trong việc ăn chay và không thể bị dụ dỗ bởi hương vị của các món thịt là được.

Để ăn chay cũng không phải là việc quá khó phải không nào? Vạn sự khởi đầu nan. Khi làm bất cứ việc gì thì ban đầu ta sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mỗi khó khăn thì lại có một hoặc nhiều cách giải quyết khác nhau. Việc giải quyết khó khăn trong việc ăn chay đòi hỏi bạn phải có sự kiên định và khéo léo việc hài hòa giữa phong cách ăn uống của mình với những người còn ăn thịt. Như thế thì bạn sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người trong quá trình ăn chay hoặc ít nhất là cũng không bị “phe đối lập” phản đối mạnh mẽ. Điều cốt yếu vẫn nằm ở chính bạn. Hãy để trái tim, sự yêu thích với việc ăn chay giúp bạn vượt qua khó khăn và cảm hóa mọi người bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>