Mỗi người có một lí do để đến với việc ăn chay. Tuy nhiên, thời gian đầu sẽ là khá khó khăn cho những ai đã quen và yêu thích việc ăn mặn từ trước. Dưới đây mình xin giới thiệu 10 bước để bạn có thể thực hiện chuyển hóa từ việc ăn thịt sang ăn chay trường một cách đơn giản nhất.

1.      Đọc

Nghiên cứu, tìm hiểu, đọc thật nhiều sách và các nghiên cứu khoa học liên quan đến việc ăn chay. Bạn sẽ thấy ăn chay có tác dụng kì diệu như thế nào và tạo nên những kiến thức cần thiết để bạn kiên trì trên con đường ăn chay của mình. Kiến thức chính là sức mạnh.

2.      Suy nghĩ

Bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về các loài động vật, suy nghĩ về cơ thể chúng ta, về Trái Đất rằng việc lựa chọn thức ăn của mình tác động thế nào tới con người và thế giới. Không cần đưa ra quyết định nào cả, chỉ cần bạn cho phép bản thân có thời gian suy nghĩ.

suy nghĩ

3.      Nói chuyện

Khi chưa hiểu hết về việc ăn chay, bạn có thể nói chuyện với những người ăn chay và cả những người ăn mặn. Sau đó, hãy đặt ra các câu hỏi cho mình và cho mọi người, chia sẻ suy nghĩ, gặp gỡ nhiều hơn với những người ăn chay. Cuối cùng là suy nghĩ nhiều hơn nữa về việc thay đổi chế độ ăn của mình.

4.      Đặt ra mục tiêu

Bạn có thể tạo một trò chơi nho nhỏ, chẳng hạn như cá cược với bạn của bạn về việc cả tháng trời bạn sẽ không động đến một miếng thịt nào cả. Nếu bạn đặt các mục tiêu mang tính hài hước một chút, thì bạn sẽ đón nhận việc ăn chay dễ dàng hơn.

5.      Nấu ăn

Việc học nấu các món ăn theo cách mới rất thú vị. Bạn có thể ra hiệu sách và chọn một quyển sách dạy nấu món chay. Thử các công thức nấu ăn mới. Cho phép bản thân sáng tạo và hào hứng với nó. Như vậy, những món ăn không có thịt không chỉ dễ dàng chế biến được mà còn không có giới hạn nào cả với sáng tạo của bạn.

nấu ăn chay

6.      Ăn

Cách chúng ta ăn ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và cách cảm nhận thức ăn của chúng ta. Bạn hãy thực hiện cách ăn mới. Khi ăn, bạn cần nhai kỹ, thưởng thức từng miếng, thật chậm, cảm nhận vị giác và xem bạn thấy thế nào khi trải nghiệm các món ăn theo cách này nhé!

7.      Lắng nghe

Cố gắng nhận biết những nhu cầu của cơ thể mình là điều quan trọng để bạn biết mình thực sự cần gì và thấy như thế nào. Hãy ngủ khi bạn mệt. Ăn khi bạn đói. Cảm nhận những thức ăn nào là tốt hay không tốt cho cơ thể bạn. Chú ý xem các loại thức ăn tiêu hao năng lượng, cảm xúc, tâm trạng, sự tập trung của bạn như thế nào. Bạn cần tôn trọng cơ thể mình và học cách kết nối giữa những gì bạn đưa vào cơ thể mình với những gì bạn giải phóng.

8.      Trải nghiệm

Cuộc đời có rất nhiều thứ hay ho để học, bạn hãy thử thay đổi một lối sống khác như thể “một người ăn chay” như uống nhiều hơn các loại nước ép hoa quả, tìm hiểu các chế độ ăn giúp sống lâu hơn, chơi một môn thể thao mới, tập yoga, học một ngôn ngữ mới… Hãy làm bất kỳ điều gì bạn cảm thấy hứng thú và cảm nhận sự khác biệt trong vị trí một người ăn chay là như thế nào nhé!

9.      Chuẩn bị tinh thần

Bạn có thể gặp rào cản từ phía gia đình và bạn bè. Đây là điều mà Chap đã gặp phải rất nhiều lần khi bắt đầu ăn chay và ngay cả cho đến giờ nữa. Kinh nghiệm là bạn phải sẵn sàng cho điều đó và tin vào bản thân mình. Bạn cũng cần chuẩn bị cho sự tự ti của chính bạn bởi có lúc bạn sẽ tự hỏi: “Tôi ăn như vậy liệu có đủ chất? Những điều tôi đang làm có đúng không?” Đây là điều bình thường vì đôi khi con người ta vẫn “lạc lối” vậy :D. Bạn hãy thư giãn, nói chuyện với những người ủng hộ bạn, đọc lại các cuốn sách về ăn chay và xem lại bản thân còn vướng mắc ở đâu để tìm cách điều chỉnh.

10.  Kỉ niệm ngày ăn chay

Bạn hãy đánh dấu trên lịch thời gian bạn ngừng ăn thịt và kỉ niệm ngày đó bằng cách tự tặng bản thân một món quà. Đây là cách giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn với việc ăn chay của mình. Song, lưu ý nhé, ăn chay là một quá trình liên tục và đây mới chỉ là bắt đầu. Hãy ăn chay bằng cả trái tim mình <3.

vegetable-love1

_Chap_

Nguồn: http://www.britishmeat.com

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>