Chào các bạn! Các bạn đã trở thành người ăn chay trường chưa? Nếu chưa thì tại sao vậy? Ăn chay tốt như thế cơ mà! Nếu vì lo ngại về vấn đề sức khỏe mà bạn chưa muốn ăn chay trường thì hãy đọc bài viết này của Chap xem bạn có thay đổi cách suy nghĩ đi phần nào không nhé!

Ăn chay rất có lợi cho sức khỏe chúng ta, trong đó là cả việc phòng tránh cho chúng ta khỏi những căn bệnh hiểm nghèo cùng những căn bệnh của cuộc sống hiện đại. Trong đó có:

1.      Bệnh tim mạch

Người ăn chay, nhất là ăn chay thuần túy có hàm lượng cholesterol rất thấp. Điều này cũng dễ hiểu vì thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật không những không có cholesterol mà cũng có rất ít chất béo bão hòa – nguyên nhân chính làm tăng cholesterol “xấu” trong máu. Vì vậy, nếu muốn giảm bớt rủi ro bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não, thì ăn chay là việc rất có lợi. Tuy vậy, các bạn cũng lưu ý là có một số loại thực phẩm như dầu dừa, nước cốt dừa, có rất nhiều chất béo bão hòa (không tốt) nhé! Ngoài ra, bạn nào ăn chay có trứng và sữa thì đừng nên lạm dụng ăn nhiều trứng, uống nhiều sữa, không sẽ dễ bị béo lại bị thừa cholesterol nữa đó.

benh-tim-mach

2.      Bệnh cao huyết áp

Nhiều nghiên cứu khoa học và thống kê cho thấy, người ăn chay trường có huyết áp bình thường, đôi khi thấp hơn bình thường. Nguyên do tại sao ăn chay lại phòng ngừa được chứng cao huyết áp thì chưa được các nhà khoa học giải thích. Tuy nhiên, theo mình, có thể do những người ăn chay thường có tính khí ôn hòa, vui vẻ, ít khi tức giận nên huyết áp cũng ít có cơ hội tăng lên (dư Chap chẳng hạn :P).

3.      Bệnh tiểu đường

Đái tháo đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường với hậu quả là đường glucose trong máu tăng cao, đái tháo đường lại liên quan mật thiết đến bệnh thừa cân, béo phì và tăng huyết áp. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn chay thực vật nhờ có nhiều chất xơ, chất sợi cellulose, nhiều khoáng và vitamin… nên cũng có khả năng giảm các biến chứng của đái tháo đường, đặc biệt là các biến chứng tim mạch và thận. Tuy nhiên, các bạn ăn chay cũng chú ý nên ăn các loại ngũ cốc nguyên cám thay vì ăn gạo trắng, bột mì trắng nhé bởi gạo và bột mì trong quá trình xay xát làm trắng đã mất đi nhiều chất dinh dưỡng và chỉ còn đường trong đó. Vậy nên, nếu ăn nhiều thì các bạn cũng vẫn có nguy cơ bị tiểu đường đó.

4.      Bệnh loãng xương

Đây là căn bệnh mà người cao tuổi hay gặp phải đây, nhất lại là ở phụ nữ. Những phụ nữ ăn nhiều thịt, chất canxi trong cơ thể sẽ bị bài tiết ra ngoài quá nhiều bằng đường tiểu tiện gây ra tình trạng thiếu canxi nên dẫn tới nguy cơ mắc bệnh loãng xương hơn, nhất là đối với những phụ nữ lớn tuổi.

benh-loang-xuong

5.      Bệnh ung thư vú

Các cô bác, chị em có biết ung thư vú là loại ung thư chiếm tỉ lệ cao nhất trong tất cả các loại ung thư xảy ra với phụ nữ chúng ta không? Nhất lại là ở những người đã có tuổi đó nhé! Theo nghiên cứu thì các thiếu nữ ăn thịt hàng ngày từ thuở nhỏ sẽ có kinh nguyệt sớm hơn các thiếu nữ ăn chay. Và như vậy, hormoon nữ sản sinh ra nhiều trong suốt tuổi thanh xuân. Tuổi trung niên, họ là những người dễ mặc bệnh ung thư vú nhất. Do đó, hạn chế ăn thịt động vật một cách tối đa, ăn nhiều rau quả và ngũ cốc hoặc ăn chay trường sẽ giảm nguy cơ bị bệnh ung thư vú ở chị em phụ nữ chúng ta hơn.

6.      Bệnh ung thư thực quản

Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, con người ăn nhiều thịt có tỉ lệ mắc bệnh ung thư thực quản gấp 5 đến 9 lần so với người ăn ít hoặc không ăn thịt.

7.      Bệnh đường ruột

Người ăn chay ít bị táo bón vì thực phẩm gốc thực vật có nhiều chất xơ, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngày bé, Chap cũng thích ăn thịt lắm, chẳng mấy khi chịu ăn rau nên thi thoảng bị táo bón thì vất vả lắm, nhiều khi chỉ biết khóc nhè thui!

benh-duong-ruot

Ngoài ra, người ăn chay cũng sẽ ít bị mắc bệnh túi thừa, tức là có những túi, bọng nhỏ lồi ra từ màng ruột, nhiều khi có thể sinh viêm, đau bụng như đau ruột thừa. Nghe đáng sợ nhờ! :-s

Trên đây là một số bệnh mà con người ta dễ mắc phải trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Ăn chay là một biện pháp tốt để chúng ta phòng tránh những bệnh trên. Vậy tại sao các bạn chưa ăn chay ngay từ bây giờ đi nhỉ? 😀

Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>