Xin chào các bạn!

Sau bài viết “Ăn chay và sức khỏe phụ nữ trong thời kỳ thai nghén”, chắc hẳn các bạn cũng hiểu rằng chế độ ăn chay vẫn có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ đang mang bầu phải không nào? Vấn đề là chúng ta phải biết lựa chọn và kết hợp thực phẩm ra làm sao để bổ sung các vitamin và dưỡng chất hợp lý thì sẽ không lo thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, kẽm, sắt, năng lượng… cho cả mẹ và bé. Vậy các mẹ bầu ăn chay nên chú ý những điều sau để luôn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mình và thai nhi nhé!

Đầu tiêu là tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng chung cho tất cả bà bầu. Đó là đảm bảo bổ sung đầy đủ chất sắt, canxi, axit folic, axit béo thiết yếu như DHA, kẽm, đạm, vitamin B12 và calories. Điều này thì chắc là những ai đang và đã mang bầu thì đều hiểu rõ tầm quan trọng của nguyên tắc này rồi. Ngay cả một người bình thường cũng cần cung cấp đồng đều và đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể nữa là lại trong giai đoạn quan trọng này.

Tiếp theo là các bà bầu cần thực hiện chế độ ăn chay chuẩn với thực đơn như sau: Mỗi ngày ăn đủ 6 – 11 khẩu phần bánh mì, ngũ cốc, cơm và mì ống; 4 – 5 khẩu phần rau; trên 4 khẩu phần trái cây; 8 khẩu phần sữa; 3 – 4 khẩu phần đậu; 2 khẩu phần axit béo omega – 3 nhằm cung cấp DHA; dùng bổ sung viên sắt và vitamin B12 theo chỉ định của bác sĩ.

ba-bau-an-chay

Để bổ sung đầy đủ canxi cho mẹ và bé, các mẹ có thể sử dụng các thực phẩm chứa nhiều canxi như phô mai, sữa, sữa chua, sữa đậu nành, các loại đậu và chế phẩm từ đậu, rau có lá màu xanh đậm, rau bina, quả sung, hạt hướng dương, hạt vừng, nước cam ép, bông cải xanh, ngũ cốc, rong biển… hàng ngày để dung nạp đủ 1.000 mg canxi và 400 I.U vitamin D. Việc phơi nắng sớm, khoảng 30 phút/ngày, từ 7 – 8 giờ sáng, cũng là một phương pháp hữu hiệu để các mẹ bầu bổ sung vitamin D tự nhiên cần thiết cho mình. Nếu lượng vitamin D trong cơ thể vẫn giảm, bạn có thể yêu cầu bổ sung 10mcg vitamin D mỗi ngày dưới sự tư vấn của bác sĩ. Như các bạn biết đó, việc bổ sung đầy đủ canxi rất quan trọng  cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ, vì đây là khoáng chất nền tảng cơ bản cho việc hình thành xương và răng ở bé.

Tình trạng thiếu sắt diễn ra khá phổ biến ở phụ nữ mang thai do sắt có vai trò giúp hồng huyết cầu vận chuyển oxy khắp cơ thể. Khi mang thai, nhu cầu vận chuyển cao hơn nên rất dễ dẫn đến thiếu sắt. Các mẹ bầu có thể cung cấp cho cơ thể và thai nhi nguồn sắt có sẵn trong các loại rau quả, ngũ cốc như trái cây, bột ngô, mơ, đậu xanh, đậu đen, rau dền, bông cải xanh, nho khô, ngũ cốc, bánh mì bổ sung sắt, gạo nguyên cám, đậu và các chế phẩm từ đậu như đậu phụ, sữa đậu nành… Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Chúng ta có thể tìm thấy chúng trong ớt đỏ, dâu, cam, quýt, lựu, cà chua… Điều này sẽ giúp đảm bảo cho các mẹ dung nạp đủ khoảng 50 mg sắt mỗi ngày. Ngoài ra, các mẹ cũng nên uống bổ sung viên sắt nếu cần thiết theo chỉ định của bác sĩ nữa nhé!

Axit folic là dưỡng chất giúp phát triển hệ thần kinh thai nhi, tránh các khiếm khuyết ống thần kinh như nứt đốt sống, thoái vị não… cho bé. May mắn là trong thực vật có nhiều loại rau quả dồi dào lượng axit folic. Chị em ăn chay có thể bổ sung vào khẩu phần ăn trong suốt thai kỳ của mình những thực phẩm giàu axit folic như rau xanh, đậu Hà Lan, đậu xanh, bột đậu nành, cam, chuối, hạt bắp, dừa, bông cải xanh, rau Bina, các loại hạt…

Omega – 3 và các axit béo thiết yếu cho sự phát triển não của bé cũng có thể được các mẹ tìm thấy trong những loại thực phẩm như tảo, dầu hạt cải, rau xanh, dầu hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ…

dau-hat-lanh

Kẽm là một trong những vi chất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi và chắc chắn, trong thực đơn của các mẹ cũng không thể thiếu được vi chất này. Bởi việc thiếu kẽm có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại dị tật bào thai như bệnh não tích nước, không có não… Đối với phụ nữ mang thai, mỗi ngày cần cung cấp khoảng 20 mg kẽm cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu kẽm, gồm cả vitamin A, E, B6, magie được biết đến đó là các loại rau xanh, rau củ có màu vàng đỏ, trái cây như rau muống, rau dền, xà lách xoong, cà rốt, cà chua, bí đỏ, chuối…

Protein là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho bé. Để đảm bảo có đầy đủ axit amino cần thiết, thai phụ cần ăn các thức ăn chính phối hợp với nhau như đậu Hà Lan có thể được ăn chung với gạo hoặc ngô. Một nắm hạt đậu có thể ăn thêm cùng với gạo và các món rau trộn với ngô… Các loại thực phẩm giàu đạm cho các chị em mang thai ăn chay gồm có các loại ngũ cốc, các loại sữa, các loại hạt và quả hạch, các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, ngô… Chị em cũng chú ý không ăn nhiều hơn 2 bữa đậu mỗi ngày để ngăn ngừa tác dụng phụ nhé! Theo ước tính, nửa chén đậu có thể cung cấp cho bà bầu nguồn năng lượng tương đương 84 gram thịt.

Một số lưu ý nữa cho các mẹ ăn chay trong thời kỳ thai nghén đó là để tránh nhiễm khuẩn, cần tránh ăn rau sống, trái cây tươi, phô mai mềm và sữa chưa tiệt trùng. Đây là những thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Listeria, khuẩn E.coli và Salmonella gây hại đến thai nhi. Ngoài ra, các chị em cũng không nên dùng quá nhiều phô mai và bánh mì chay, thịt chay… bởi các món ăn này chứa rất nhiều natri và mỡ bão hòa, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Như vậy, một chế độ ăn chay có hiểu biết chắc chắn sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho một sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ. Vấn đề còn lại chỉ phụ thuộc vào việc các mẹ bầu có thực hiện theo đúng những kiến thức như trên và hướng dẫn phù hợp của bác sĩ không đó. Hãy ăn uống có khoa học và đủ tỉnh táo để nhận ra được điều gì là tốt cho mình và người thân các bạn nhé!

Theo: www.hn.eva.vn

Chap Zen

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>