‘Một bát cơm bằng ba thang thuốc’, các cụ ta từng đúc kết như vậy hẳn là có nguyên do của nó. Vậy bạn cùng Zen vào bếp xem có đúng là dư vại không nhẩy!

‘Một cơ thể bình thường không thể có bệnh được’. Zen đã từng đọc trong cuốn Hành trình về Phương Đông và rất thích câu này. Rõ ràng, một cơ thể bình thường thì lấy đâu ra bệnh? Tất cả mọi bệnh tật đều bắt nguồn từ bên trong cơ thể và tâm trí của chúng ta, gây ra do nếp suy nghĩ sai lệch, bất ổn tâm lý, sống và ăn không đúng cách. Nếu chúng ta sống một cách tự nhiên, phù hợp với các quy luật hài hòa của vũ trụ, đơn giản như không thức khuya, ngủ ngày, chúng ta nhất định sẽ không bị đau ốm về tinh thần hay cơ thể. Chỉ khi nào chúng ta đi ngược lại những quy luật này thì mới dẫn đến bệnh tật, mà bệnh tật lại chính là một dấu hiệu để cảnh báo cho chúng ta khôi phục lại sự hòa hợp đã mất với tự nhiên. Có lẽ, sẽ có bạn nghĩ trong đầu rằng nếu thế thì những dịch bệnh như đậu mùa, dịch hạch hay những căn bệnh đặc biệt của thời đại như Sars, H5N1 do đâu mà người bị mắc. Xin thưa với các bạn là: trước khi bị nhiễm bệnh từ chúng thì cơ thể bạn đã đầy những độc tố và những chất thải thối rữa khiến nó trở nên yếu ớt và không thể chống chọi lại được đối với sự ‘nhập cảnh’ trái phép của vi khuẩn, vi rút. Chính cơ thể ‘bệnh hoạn’ của bạn đã đóng 1 con dấu nhập cảnh vào visa của chúng rồi. Và một điều các bạn hết sức lưu ý, những thế kỷ gần đây thì sự thay đổi về các yếu tố không khí, môi trường, nhiệt độ, nguồn nước … đã đẩy con người vào tình trạng ‘nhiễm độc’ cực kì trầm trọng, đến mức sức đề kháng của con người giảm sút một cách nghiêm trọng, khiến cho chúng ta chỉ có thể chung sống hòa bình với các căn bệnh cũ giống như việc ta ngồi … uống rượu với chúng, chứ không thể đối đầu được với những căn bệnh mới, nên khi chúng chưa tới thì ta cũng gần như là … đầu hàng chúng rồi.

benh-tat

Như vậy, chúng ta đã nắm được về cơ bản quy luật ‘MỘT CƠ THỂ BÌNH THƯỜNG KHÔNG THỂ CÓ BỆNH’ ở trên, và bây giờ chúng ta trở lại vấn đề ‘thức ăn chính là loại thuốc tốt nhất của bạn’. Vì sao? Bởi chính nó là nguồn quan trọng (ngoài các yếu tố như nghỉ ngơi, lối sống…) quyết định cơ thể bạn có … đủ điều kiện mắc bệnh hay không, :D. Trước khi đi cụ thể vào các loại thức ăn, ta cần xem xét một chút tính chất hóa học của chúng:

Tính kiềm và tính axit

Ở trạng thái tự nhiên, cơ thể hơi có tính kiềm vì mật độ PH là 7,4. Trong điều kiện này, các quá trình hóa học của cơ thể có thể hoạt động một cách có hiệu quả nhất và tất cả những chất thải của quá trình này đều được khử một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn có tính axit thì cơ thể và máu trở nên có tính axit chứ không có tính kiềm. Lá lách, gan, tim và thận, những cơ quan thanh lọc máu, trở nên phải làm việc quá sức và cuối cùng, bị suy yếu và dễ mắc bệnh tật. Khi ấy, những chất độc không được đào thải hết mà ngược lại, lại tập trung để gây ra bệnh: Các khớp gây ra bệnh thấp khớp và bệnh gút, hoặc tìm đường bài tiết qua da, gây nên bệnh nấm, mụn trứng cá, các chỗ lở loét, đinh nhọt. Do đó, tình trạng dư thừa axit có thể là một yếu tố đóng góp vào việc sinh ra các bệnh tật khác nhau, kể cả bệnh trĩ, ung thư, bệnh phong, bệnh liệt, bệnh sỏi bàng quan, bệnh sỏi và bệnh nhiễm trùng túi mật, bệnh lao, mất khả năng tình dục, áp huyết cao, bệnh tim, đột quỵ và cơn đau tim, hen suyễn và các bệnh dị ứng khác. Phương thuốc chữa trị tình trạng thừa axit này của cơ thể và còn là phương thuốc chữa trị nhiều loại bệnh tật là giảm lượng thức ăn mang tính axit vào và tăng lượng thức ăn mang tính kiềm.

Những loại thức ăn có tính axit

Trong những ví dụ Zen dẫn dưới đây có cả hàng … nóng (là động vật) thì các bạn cũng đừng có trách gì tui nhớ, bởi dẫn dụ ra để cả những bạn vẫn còn ăn mặn biết để tránh thui, hi hi.

Những loại thức ăn tạo axít cần phải tránh trong những trường hợp khó tiêu và sức khỏe yếu là:

– Các loại thịt, cá và trứng, bọn này đặc biệt nguy hiểm :D;

– Trà, café, rượu;

– Tất cả các loại gia vị, các thức ăn giầm dấm, giầm muối, các loại nước xốt và dấm;

– Các loại tinh bột và hạt, đặc biệt là các loại tinh bột đã tinh chế (cơm, bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc …);

– Các đồ gia vị;

– Hành, tỏi, nấm; (Về phần này bạn có thể tham khảo bài chia sẻ trước đây của Zen để hiểu rõ hơn nhé: Trứng, hành, tỏi, nấm: Tại sao không nên ăn?)

– Phần lớn các loại đậu đỗ (kể cả loại đậu tây, đậu lửa, đậu quả và đậu lăng);

– Một số loại hột như hột đậu phộng và quả óc chó (trái hồ đào);

– Các loại dầu và tất cả các loại thức ăn béo và chiên;

– Các loại thức ăn có đường, đặc biệt là đường trắng và các thành phẩm của nó: Mứt quả, mứt ướt, siro, bánh ngọt, kem, trái cây đóng hộp và các loại nước ngọt (có độ axit cao và chóng làm hỏng răng)

dầu

Đến đây, Zen lại tự cười khi nghĩ các bạn hẳn sẽ nhăn mặt mà chửi Zen là ‘mẹ kiếp, bảo không ăn mấy cái thứ kia còn được, chứ khi sức khỏe yếu, ốm người ta vẫn khuyên ăn cơm cho mau khỏe mà lại nhắc không ăn cả tinh bột, cơm gạo thì đúng là điên cmnr’. Nếu quả bạn có nghĩ dư thế, xin hãy đọc tiếp phần sau. Các cụ bảo ‘có cái này, tất có cái kia’ hay ‘cao nhân, ắt có cao nhân trị’, thì nếu bọn kia có tính axit cao thì sẽ có bọn khác có tính kiềm khắc chế lại, he he.

Ôi zời, mải ní nuận Zen quên mất đã 2h sáng rồi, phải ngủ thui, không lại bị các bạn chê cười nói 1 đằng làm 1 nẻo, hị hị. Vậy sáng mai ta đi buôn rau các bạn nhóe! Xên chào và chúc bợn ngụ ngon! 😀

Zen Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>