Ngũ cốc là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của con người nói chung và của người ăn chay nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết tường tận về các đặc tính quan trọng của ngũ cốc đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một bài viết tương đối chi tiết giới thiệu về các loại ngũ cốc mà một bạn đọc của Hơi Thở đã sưu tầm được và giới thiệu cho Chap, cũng như những ai đang quan tâm tới vấn đề ăn chay được biết. Dù được viết dưới góc nhìn thực dưỡng nhưng những kiến thức trong bài viết này có thể được áp dụng đối với tất cả mọi người, thuộc bất kỳ chế độ ăn nào, trong đó có ăn chay. Mời các bạn, chúng ta cùng khám phá thế giới ngũ cốc thôi nào!

Ngũ cốc là nguồn thực phẩm quân bình nhất đối với con người. Nó luôn nằm trong vị trí ưu tiên trong các đĩa thức ăn từ xưa đến nay.

Đặc tính của ngũ cốc

  • Chứa các carbohydrate phức hợp, nguồn năng lượng dồi dào và bền bỉ cho các hoạt động sống.
  • Tỉ lệ rất quân bình giữa Natri và Kali.
  • Sinh ra sau cùng trong giới thực vật, giống như con người sinh ra sau cùng trong giới động vật
  • Tất cả các nền văn minh lớn đều lấy ngũ cốc toàn phần làm căn bản (cùng với rau đậu)
  • Thực phẩm của sức sống, sự trường tồn. Hạt giống của chúng có thể bảo quản được hàng ngàn năm mà vẫn có khả năng nảy mầm. Vì vậy, đối với con người, chọn và sử dụng ngũ cốc làm thực phẩm chính không chỉ dự trữ, bảo quản được lâu mà còn có một sức khỏe tốt.
  • Nó giúp tạo ra sự quân bình Âm Dương bên trong cơ thể, nếu như ta sử dụng chúng dưới dạng toàn phần, không biến đổi, không chà trắng, không pha trộn.

Những điều cần lưu ý

Nên ăn các loại hạt toàn phần bởi vì:

  • Toàn phần (hạt lứt): chứa nhiều năng lượng sống, có khả năng nảy mầm, và tái gieo trồng.
  • Không ăn các hạt xát trắng vì các loại hạt đã qua xử lí hóa sinh sẽ bị mất khoáng chất, nguyên tố vi lượng…
  • Hạt tự nhiên do thiên nhiên ban tặng là một món quà quý giá.
  • Lượng đường “chậm”, giúp cơ thể hấp thu từ từ.
  • Cân bằng giữa khoáng chất và protein
  • Giàu chất xơ
  • Đối với hệ sinh thái: Cần 7 lần diện tích đất để tạo ra 1kg đạm động vật thay vì 1kg đạm thực vật.

Ngũ cốc là món quà quý giá, là thực phẩm tương thích với con người (nó thống nhất với các giai đoạn tiến hóa của chúng ta trong lịch sử). Tiêu thụ ngũ cốc thường xuyên sẽ mang lại sức sống, đặc biệt vì chúng làm mạnh hệ tiêu hóa và hệ thần kinh.

Trên thang âm dương, ngũ cốc được sắp xếp như sau:

ÂM GIẢM DẦN Ngô (bắp) – Quinoa – Hạt dền (Amaranth) – Đại mạch (Barley) – Yến mạch (Oats) – Lúa mì nâu (Spelt) – Lúa mạch đen (Rye) – Lúa mì (tiểu mạch) – Lúa gạo (Rice) – Kê (Millet) – Kiều mạch (Saracen) DƯƠNG TĂNG DẦN

Gạo 

Trên thị trường, chúng ta gặp các loại gạo sau:

  • Gạo lứt, gạo được tách bỏ vỏ trấu.
  • Gạo trắng, gạo bị chà trắng, mất đi lớp cám giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ.
  • Gạo Carnaroli, loại gạo của Ý, hạt kích thước trung bình, dùng để nấu món cơm sốt kem risotto.
  • Gạo Basmati, loại gạo nổi tiếng thơm ngon. Hạt cơm thường rời nhau ra sau khi nấu chín.
  • Gạo Thái Lan, cũng thơm ngon, dẻo và khá giống gạo nếp. Gạo nếp (giàu tinh bột) thích hợp để làm món sushi.
  • Gạo Carmague, trồng tại vùng đất đông nam nước Pháp ven Địa Trung Hải. Đây là nơi trồng gạo cũng như rau củ bằng phương pháp hữu cơ. Có 2 loại hạt trắng và đỏ.
  • Gạo đen, thực chất đây không phải là một loại gạo, mà là hạt của một loại cỏ dại nước. Năng suất thấp, nên giá của chúng khá cao. Giàu chất khoáng, đặc biệt là canxi, và tiền vitamin A.
  • Gạo nếp, được sử dụng nhiều trong ẩm thực Lào, Thái Lan và các nước châu Á Thái Bình Dương. Gạo nếp không chứa (hoặc rất ít) amyloza, nhưng hàm lượng amylopectin rất cao – 2 thành phần chính của tinh bột. Chính amylopectin tạo nên chất hồ dính của gạo nếp, trong khi nó không chứa gluten.

Đây là lương thực chính của một nửa dân số toàn cầu. Chúng được trồng chủ yếu tại Châu Á Thái Bình Dương, Ấn Độ, Mỹ, và gần đây gạo được trồng ngày càng phổ biến tại Châu Âu, đặc biệt là Pháp, Tây Ban Nha, Ý.

Gạo lứt rất giàu carbohydrate, là thứ thực phẩm giàu năng lượng, giàu vitamin và dưỡng chất, dễ hấp thu. Độ cân bằng Na/K của thứ ngũ cốc này là hoàn hảo nhất, nó giúp tái lập quân bình cho cơ thể một cách tuyệt vời trong mọi trường hợp, đặc biệt là ở những người ốm. Nhai kỹ, nó giúp cho sức khỏe trở nên dẻo dai, làm mạnh đường ruột và trung hòa các axit trong cơ thể.

Gạo rất tốt đặc trị các bệnh về phổi và đường ruột.

Chế biến các món ăn từ gạo:

  • Bằng nồi áp suất:

+ Khiến hạt gạo được kích thích và sản sinh và bảo toàn nhiều dưỡng chất hơn.

+ Dễ tiêu hóa hơn

+ Làm cho hạt gạo trở nên mềm hơn và giữ được nguyên hương vị, khiến ta không phải cho thêm nhiều phụ gia để tăng hương vị của nó.

+ Nấu cơm bằng nồi áp suất tạo ra hiệu ứng co lại (dương hóa), thay thế việc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật. Khác với các sản phẩm dương từ động vật gây cảm giác bức bối, gạo đem đến một sự hài lòng và phấn chấn.

  • Nấu bằng nồi gang thường
  • Có thể rang lên trước khi nấu hoặc không
  • Trộn với các ngũ cốc khác
  • Ăn cùng với các loại rau, đậu
  • Làm bánh nướng
  • Các món ăn từ bột gạo
  • Nguyên liệu cho bánh gato, bánh ngọt.

Làm âm hóa hạt gạo

– Trộn cùng với các loại ngũ cốc khác âm hơn

– Ngâm gạo trước khi nấu

– Giảm áp suất nếu ta có cảm giác nặng nề

– Thêm các loại hạt (lanh, mè, hướng dương…), rau và rong biển.

– Thay vì thêm muối, ta có thể thay bằng rong biển kombu

Làm dương hóa hạt gạo

– Rang lên trước khi nấu

– Thêm một chút muối khi nấu

– Không để rò rỉ áp suất

– Cho ít nước

– Nấu trong thời gian dài.

Giàu vitamin A, silic,sắt, magie, phospho, mangan, kẽm, flo, chất xơ hòa tan và các loại axit béo phẩm chất tốt, kê là loại thực phẩm lí tưởng giúp làm dịu cơ thể, làm đẹp cho tóc, móng tay và da, rất tốt cho hệ xương-răng. Đây là một trong những ngũ cốc hiếm có tạo kiềm.

Chế biến ít thời gian, kê có thể thay thế hầu như tất cả các ngũ cốc, đặc biệt với hương vị tương đối vừa miệng với tất cả mọi người. Dễ hấp thu, kê có thể được sử dụng như món ăn kèm hay dưới dạng hạt mảnh dẹt đã qua chà dập, rất tốt cho trẻ em.

Kê là khắc tinh của các căn bệnh dạ dày, lá lách, tuyến tụy. Nó cũng là thực phẩm giúp giải tỏa căng thẳng thần kinh, điều trị có hiệu quả các chứng thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Các loại kê thường gặp là:

  • Kê hạt nâu (loại kê mọc hoang): giàu dưỡng chất hơn kê hạt vàng, đặc biệt là silic.
  • Cao lương (hay lúa miến), trồng ở châu Phi, là loại cây lương thực có khả năng chịu nóng và khô hạn. Đây là loại ngũ cốc được tiêu thụ nhiều thứ 3 trên thế giới, sau gạo và lúa mì. Cao lương giàu canxi và kali, thường được tiêu thụ dưới dạng nguyên hạt toàn phần, hạt tinh chế hay bột.

Chế biến kê:

– Nấu bằng nồi thường, 20-30 phút, hay 10 phút để chúng nở ra và đậy nắp vung lại nấu tiếp tục trong 15 phút.

– Rang lên trước khi nấu

– Ăn kèm với rau

– Làm các loại bánh, bỏng

– Làm nguyên liệu cho các món ăn đút lò

– Làm bột nghiền

– Làm bánh gato, bánh nướng.

Đại mạch

Cùng với lúa mì, đây là loại ngũ cốc cổ xưa nhất từng được biết đến. Đây là thực phẩm chính yếu của người La Mã và Hi Lạp cổ. Đặc tính của đại mạch là chịu lạnh và chịu nhiệt rất tốt. Tốt hơn là sử dụng đại mạch bỏ vỏ, vì đại mạch toàn phần có lớp vỏ trấu bảo vệ không ăn được. Đại mạch được trồng phổ biến, song nó thường chỉ được dùng để nuôi gia súc và sản xuất bia. Là ngũ cốc giàu vitamin B3, trong trạng thái nảy mầm rất giàu vitamin B12 và E. Lượng chất khoáng trong đại mạch cũng rất dồi dào: giàu phospho, canxi, rất tốt trong các trường hợp mất khoáng và việc tạo ra các tế bào thần kinh.

Nó tái bổ sung canxi và khoáng tố trong thời kỳ phát triển cũng như khi căng thẳng thần kinh.

Với tính chất làm dịu, điều hòa hoạt động tiêu hóa và bài tiết. Đại mạch cũng giúp ích cho sự tăng tiết sữa cho sản phụ.

Đại mạch cũng rất tốt trong trường hợp rối loạn hấp thu và các bệnh đường ruột ở trẻ em.
Cùng với kê, đại mạch là ngũ cốc tạo kiềm.

Là ngũ cốc đặc trị các bệnh về gan, mụn nước và sỏi mật

Chế biến các món ăn với đại mạch:

– Nấu áp suất hay nồi thường

– Nấu thay hoặc trộn cùng với cơm

– Nấu cùng rau củ, đậu

– Dùng làm bột rất tốt cho trẻ em, những người bị suy nhược, kiệt sức

– Rang và sử dụng làm nước sắc uống cũng rất tốt. Trái ngược với nước yến mạch làm nóng cơ thể, nước đại mạch có tác dụng thanh nhiệt, rất tốt, đặc biệt là trong mùa nóng

– Cà phê đại mạch được sử dụng ở nhiều nước như Bắc Phi, Italy và Đức. Nha lúa mạch cũng được sản xuất phổ biến. Nước uống làm từ cỏ mạch cũng rất được ưa chuộng.

– Làm bột nghiền, nấu cháo để ăn sáng (loại hạt đã được chà dập)

Nguồn: gaolut.vn

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>