Gặp lại các bạn nào! Zen vẫn nhớ mang theo muối đây. Liệu chúng có liên quan đến hành trình đi tìm các loại muối khoáng của chúng ta không? Đi thì biết, nhỉ?

Iốt

‘Con người có bướu không nhỉ? – thằng cháu lớp 1 hỏi Zen. ‘Không, chỉ có con lạc đà thôi.’- Zen trả lời. Nó đáp lại ‘Ơ, thế mà con người có đó. Cháu thấy mấy người mang cái bướu to ở cổ còn gì.’ Hóa ra thằng nhóc nó nhìn thấy người ta đi cắt bướu cổ khi tới bệnh viện với chị tui tuần trước. Bọn trẻ mới nhớn lắm chuyện, hay để ý, dưng thông minh phết, he he. Chà quên, đang nhắc đến bướu nhỉ? Nó là do thiếu Iốt bởi Iốt cần cho sự hoạt động của một trong những tuyến quan trọng nhất của cơ thể, tuyến giáp trạng. Tuyến này điều chỉnh sự biến dưỡng (trao đổi chất) và sự tăng trưởng của cơ thể. Thiếu nó dẫn đến sự mệt mỏi, huyết áp thấp, và … tăng cân (có khi bệnh béo phì ngày nay cũng do ăn nhiều đồ ngọt quá, chẳng mấy khi biết đến ăn muối nên thế chăng? :D). Nghiêm trọng hơn chính là bệnh bướu cổ và phì đại tuyến giáp trạng. Hồi nhỏ Zen còn nghe mẹ bảo, thiếu Iốt còn dẫn đến đần độn nữa, nên mẹ khuyên ăn nhiều rau dền, củ cải đỏ, củ cải tây, uống sữa, ăn muối thô và muối tinh có Iốt. Sau này lớn mới biết rong biển cũng giàu iốt, dưng mà Zen không thích mùi của nó lắm, trừ khi ăn món Kimbap cơm cuốn rong biển bạn Chap làm, hẽ hẽ.

muoi

Muối Natri và muối kali

Bạn cứ hình dung 2 loại này liên quan đến việc làm thư giãn các cơ và thiếu hụt muối kali có thể làm tăng trương lực của cơ. Nghĩa là, khi bạn vật tay và mỏi quá nó căng cứng lên rất lâu sau mới mềm, mới thả lỏng ra được. Bởi thế, nếu bạn cười nhiều (mà lại thiếu muối kali), khả năng mặt bạn sẽ vẫn cứ nhăn thế suốt hàng mấy tiếng không trở lại bình thường được í, ha ha, Zen giỡn tí. Tóm lại, chúng cần thiết để duy trì độ pH và sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Để không bị thiếu muối kali, bạn không nên ăn muối nhiều quá bởi sự dư thừa muối natri có trong muối ăn sẽ tự động làm giảm muối kali trong cơ thể.

Phốt pho

Cái thằng này, khi bạn nghịch pháo hoặc diêm cũng thấy nó độc, nhưng cũng cần thiết cho sự biến dưỡng (trao đổi chất) năng lượng có trong các sản phẩm sữa, men rượu bia, cám và mầm lúa mì, cám gạo, rau đậu, quả hạch và hạt.

qua-hach

Magie 

Cái này cần có cân xứng với số lượng canxi cần thiết bởi thiếu hụt nó thì làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Ẹc, cũng nguy hiểm phết. Quả hạch (hồ đào), đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ có lá … là các nguồn có nhiều magie.

Mấy cái thứ tưởng như có tí ti thế này mà quả không thể thiếu được. Hự! Thế nên Zen mong chúng ta hãy để ý một chút, ăn uống cho khéo, đừng thừa cũng đừng thiếu, sao mà vừa vặn, ‘người ngợm’ khỏe đẹp nghe, :D.

Zen Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>