Bông dua ngày mới! Như đã hứa, hôm nay Zen mời các bạn tới nếm thử ít trái cây vườn nhà Zen xem có ngon không. Nào, xin mời vào!

4. Hạn chế đường vì đường là ‘thuốc độc trắng’

Trước tiên ta tìm hiểu đôi chút về glucose, là đường tự nhiên đã.

Đường Glucose

Glucose là nguồn năng lượng chủ yếu của cơ thể, đặc biệt là não cần tới nó, được tạo ra từ những carbohydrat ta ăn vào từ trái cây, các thức rau, các sản phẩm sữa, các tinh bột (có trong ngũ cốc, đậu). Khi không có saccharose (đường trắng) thêm vào chế độ ăn, cơ thể có khả năng tạo ra đủ đường glucose thích ứng. Bởi thế, bạn đừng lo nếu bạn không ăn đường trắng.

duong-chat-doc-trang

Saccharose (sucroza)

Đây là dạng đường tinh chế thường hay thấy nhất, hoặc là đường trắng hoặc là ‘đường ở bàn ăn’ (còn gọi đường nâu, chỉ là đường saccharose có màu caramen hay được trộn chung với một chút mật mía). Nó không những chỉ cung cấp các calo rỗng mà còn thiếu ngay cả các loại vitamin và khoáng cần thiết cho sự trao đổi chất cho chính bản thân nó và vì vậy, nó đi … ăn trộm của cơ thể các chất dinh dưỡng nhận được từ các loại thức ăn khác.

Đường trước hết làm dính răng bạn, khiến răng như cái ‘bẫy’ thức ăn và vi khuẩn, vì thế, không lâu sau, bộ nhai của bạn có nguy cơ bị sâu là rất cao. Trẻ thì không sao, ít thấy có vấn đề chứ già rồi, răng yếu ăn uống khổ không sao kể xiết. Không tin, cứ hỏi ông bà bạn là rõ ngay, :D.

Nhưng vấn đề nghiêm trọng nhất nằm ở tác động của đường tới quá trình trao đổi chất. Bạn hình dung đường bạn ăn qua thực phẩm được tách ra và thấm dần vào máu, vì thế chúng được tiêu hóa dễ dàng, còn đường trắng làm tăng đường trong máu nhanh và vì nó lấy đi các chất dinh dưỡng khác của cơ thể để thực hiện sự trao đổi chất của chính nó, nên cơ thể bạn đương nhiên sẽ gây cho ra cảm giác mệt mỏi, bực bội hoặc buồn phiền. Và lúc này, khi năng lượng trong người hạ thấp (do bị đường lấy mất đi cho trao đổi chất), cơ thể tự đưa ra cơ chế đối phó là muốn có nhiều đường hơn (để làm mất đi cảm giác ‘suy sụp’ này). Bởi thế, nó gây ra một sự thèm khát giống như sự lệ thuộc sinh lý vào các chất gây nghiện (như ma túy). Những ai cố gắng bỏ đường thường trải qua một cuộc đấu gay go, họ có thể cảm thấy như thể đã bị nghiện thật sự. Bạn có chơi thân với ai đó thích đồ ngọt (như sô cô la, các loại bánh ngọt …) sẽ thấy họ sẽ như bị … điên nếu họ … dừng ăn chúng trong 1 vài ngày, và chắc hẳn là họ thường không có thân hình … bình thường rồi, :)).

banh-ngot

Ngoài ra, nó còn dẫn tới cảm xúc bất ổn, xáo trộn, chóng mặt và nhức đầu ở người nghiện đường. Những triệu chứng này kèm theo với tình trạng ngủ gà ngủ gật, hay quên, hay thường có ‘một cảm giác trống trải’ … là những biểu hiện điển hình của chứng máu thiếu đường (lượng đường thấp trong máu gây ra hiện tượng hạ đường huyết). Trong suốt dây chuyền phản ứng hóa học của cơ thể ở chứng máu thiếu đường, gây ra do ăn quá mức lượng đường tinh chế, adrenalin được thải ra bởi các tuyến thượng thận, gây ra sự đòi hỏi phải bỏ ra nhiều sức lực trên khắp cơ thể và tâm trí. Hơn nữa, chúng cũng làm giảm hoạt động của bạch cầu, làm giảm sức đề kháng đối với nhiễm trùng và nó còn có thể dẫn đến một bệnh khác cực kì nguy hiểm của thời hiện đại: bệnh đái đường. Mà bệnh này, đi … tè bậy ở đâu là bị phát hiện ra ngay vì lượng đường thải ra nhiều quá, =)). Nếu không chữa trị được, sau một thời gian bệnh nhân sẽ … đái hết đường ra khỏi cơ thể, người gầy sọp đi và bị … tọi. Ẹc, nguy hiểm hết mức! Vì những lí do này, nhiều nhà dinh dưỡng Phương Đông gọi đường tinh chế là ‘thuốc độc trắng’.

Bởi vậy, Zen nghĩ rằng chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn về bạn đường này, muốn nghỉ ‘chơi’ với bạn í cần thay thế bằng mật ong (nhưng phải là … hịn nhé, :p), xirô cây phong (Zen cũng chưa biết nó là cây khỉ gì nữa, để tìm hiểu sau nha, :D) hay mạch nha, trái cây, nước trái cây. Khi ta cắt giảm bạn í, bạn sẽ ‘tự ái’ cho bọn đệ tử có tên là buồn phiền, mệt mỏi hay bực bội ra khỏi cơ thể chúng ta, rồi những gai vị giác (ở lưỡi) ngày càng nhạy cảm, độ ngọt tự nhiên của trái cây chín, rau và ngũ cốc sẽ ngày càng thấy hấp dẫn hơn và đời sống không có đường tinh chế cũng vẫn không kém vị ngọt ngào. Nào, bạn dám ‘chiến’ ngay không?

Hẳn là sau khi tới thăm vườn cây nhà Zen bạn đã thấy chúng … ngọt dư lào rồi, hi hi. Vậy bữa tới bọn mình đi học y một chút nhé, tìm hiểu thuốc nào tốt nhất cho cơ thể, liệu có phải thuốc ‘ngoại’ như … thuốc lào không? Hõ hõ. Gặp lại bạn nhé!

Zen Chap

admin

Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>