Rong biển từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc trong bữa cơm chay nhà Chap. Bạn biết không, ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan, rong biển cũng là loại thực phẩm không thể vắng mặt. Một số phim Thái mà Chap xem cũng thường có cảnh các nhân vật ăn rong biển như một món snack, nhìn rất ngon, hihi. Thậm chí có một phim rất được yêu thích “Thiếu niên bạc tỷ” cũng nói về một cậu bé, sau bao nỗ lực, đã thành công và trở thành ông chủ của nhà máy sản xuất rong biển sấy. Tại sao rong biển lại được ưa chuộng ở nhiều nơi như vậy? Với Việt Nam ta thì dường như đây vẫn là một thực phẩm còn xa lạ quá! Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về loại thức ăn này và xem nó có công dụng ra sao với sức khỏe con người nhé!

Rong biển là một loại rau mọc ở dưới đáy biển, được xem là nguồn thực phẩm quan trọng cho người dân sống ở vùng ven biển và khắp nơi trên thế giới. Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy rằng rong biển chứa nhiều chất xơ và chất khoáng, nhất là canxi và sắt. Rong biển có nhiều tác dụng quan trng với sức khỏe con người, trong đó:

1.     Làm sạch ruột, ngừa táo bón: Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh và sớm loại bỏ các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột sẽ trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.

2.     Giảm cholesterol: Cuộc sống ngày nay ai cũng sợ các thực phẩm giàu cholesterol, nguyên nhân gây nên bệnh béo phì. Vậy nên các thực phẩm với hàm lượng calo thấp, nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng như rong biển đang rất được coi trọng. Các gia đình nên áp dụng món canh rong biển trong thực đơn hàng ngày của mình.

rong biển1

3.       Diệt khuẩn, làm sạch máu: Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hormone sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm từ rong biển.

4.      Tăng cường chức năng tuyến giáp: Rong biển, đặc biệt là tảo biển, có chứa nguồn I-ốt dồi dào. Chất này là thành phần chính của các hormone tuyến giáp rất cần thiết cho cơ thể người. Bởi vì các hormone tuyến giáp điều chỉnh sự chuyển hóa trong mọi tế bào của cơ thể và hầu như giữ vai trò trong tất cả các chức năng sinh lý. Dấu hiệu của việc thiếu I-ốt trong tuyến giáp là bệnh bướu cổ. Trên thế giới có 200 triệu người bị bệnh bướu cổ, trong đó có 4% là do thiếu muối I-ốt.

5.     Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh và bệnh tim mạch: Các axit folic có nhiều trong rong biển đóng vai trò quan trọng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hàm lượng axit folic hấp thụ trong bữa ăn là cần thiết để ngừa các khuyết tật bẩm sinh, bao gồm cả bệnh bại liệt ở trẻ em. Súp và các món hầm với rong biển hoặc ăn kèm rong biển với salad là những món ăn rất bổ dưỡng, đặc biệt là với những người mắc chứng bệnh xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch, tiểu đường. Chất magie trong rong biển có tác dụng giảm thiểu bệnh cao huyết áp và những cơn đau tim.

6.      Chống viêm: Một số loại rong biển là những nguồn duy nhất của carbonhydrate làm giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể con người, giống như những chất có tên gọi fucan. Thêm vào đó, như đã đề cập ở trên, rong biển còn là một nguồn magie phong phú, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu, đau nửa đầu và giảm chứng hen suyễn.

7.     Giảm căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh: Rong biển chức magie còn giúp phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh có giấc ngủ ngon hơn, chất lignans trong rong biển làm estrogen yếu đi (lượng hormone estrogen tăng nhanh trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ). Rong biển làm giảm bớt sự khó chịu đối với những phụ nữ có triệu chứng nóng đột ngột trong người.

rong biển

Công dụng của rong biển được liệt kê trong vòng chưa đến 10 ngón tay đó thôi nhưng rõ ràng những gì loại thực phẩm này đem đến cho sức khỏe chúng ta thì vô cùng quý báu phải không bạn? Bảo sao “nước người ta” cứ ăn rong biển hoài. Nhiều khi đi du lịch hay công tác, họ cũng không quên mang theo một vài gói rong biển ăn sẵn đi cùng.

Rong biển có vị tanh. Ai chưa ăn quen thì có thể cảm thấy không thích hương vị đó trong một hai lần đầu. Nhưng một khi đã quen rồi thì chắc hẳn sẽ ghiền món này như Chap và gia đình Chap vậy. Rong biển có loại khô được chế biến, tẩm ướp sẵn và dùng được luôn, nhưng cũng có loại rong biển tươi để chúng ta xào hay nấu canh. Chap đã từng giới thiệu với các bạn món canh đậu rong biển khoái khẩu của nhà Chap rồi đó. Ngoài ra thì bạn có thể mày mò hoặc sáng tạo thêm các món ăn khác từ rong biển bởi loại thực phẩm này cũng rất dễ kết hợp với các loại rau củ khác.

Giờ thì các bạn hãy bổ sung thêm rong biển vào danh sách thực phẩm của gia đình cho bữa cơm chay thêm phong phú và đầy đủ dinh dưỡng nhé! Có dịp, Chap sẽ giới thiệu thêm một vài món chay làm từ rong biển của nhà Chap. Nào, chúng ta cùng đi siêu thị và mua rong biển ngay thui nào! 😀

Chap Zen

Little Chap

Vô tư như đứa trẻ nhưng cũng trầm tính như bà già. Thế là già hay trẻ nhỉ? 😛

------------
Email: Thongdiep.hoitho.vn@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/debiettadangsong
Facebook: https://www.facebook.com/chapzen

Latest posts by Little Chap (see all)

Comments

comments

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>